Nghề phi công và tiếp viên hàng không là công việc mơ ước của nhiều người. Được bay khắp nơi, được tiếp xúc với nhiều nền văn hóa mà lại toàn là những người đẹp. Thế nhưng bạn có biết đằng sau công việc được nhiều người mơ ước đó lại có rất nhiều bí mật của phi công và tiếp viên hàng không mà ít khi họ chia sẻ ra bên ngoài không. Hãy cùng #BlogDuLịch tìm hiểu xem đó là những bí mật nào nhé.

1/ Phi công thường mắc bệnh nghề nghiệp khó nói

Nhiều phi công có thâm niên làm việc trong ngành từng chia sẻ họ bị những vấn đề liên quan đến đường tiết niệu. Lý do cho việc phi công thường bị tiểu buốt, thậm chí sỏi thận đó là vì chuyện đi vệ sinh khá khó khăn và không phải khi nào có nhu cầu là được quyền giải quyết. Từ sau vụ thảm họa 11/9, cục Hàng Không Liên Bang Mỹ đã đưa ra nhiều quy định, trong đó có siết chặt về việc ra vào buồng lái. Ở nhiều quốc gia khác cũng thế, phi công cũng sẽ hạn chế di chuyển ra khỏi buồng lái để đi vệ sinh nhất là trong thời điểm hành khách đang được phục vụ suất ăn.

2/ Thu nhập của phi công có khủng như lời đồn?

Bạn sẽ nghe nhiều đến việc mức lương của phi công cực kỳ khủng và cũng là 1 trong những nghề có lương cao nhất thế giới. Lương của phi công và tiếp viên hàng không được tính theo giờ bay và ngày bay chứ không theo tháng. Tuy thế lương của phi công và tiếp viên hàng không cũng thuộc top những nghề có lương cao hiện nay. Chẳng hạn tại Vietnam Airlines mức lương bình quân phi công là 132,5 triệu đồng/tháng. Thậm chí lương phi công có thể lên đến hơn 300 triệu đồng/tháng bao gồm lương cứng và những khoản phụ cấp.

3/ Phi công không được để râu

Đây là 1 trong những yêu cầu để làm phi công mà những ngành nghề khác không cần quan tâm đến. Vì sao phi công không được để râu bạn có thắc mắc không? Vì nếu phi công có râu, mặt nạ dưỡng khí không thể ôm khít mặt nếu tình huống xấu xảy ra, phi công cần tỉnh táo để ứng phó kịp thời.

4/ Phi công tiết lộ thời gian bay lý tưởng nhất

Nếu bạn có chuyến bay vào buổi trưa bạn sẽ thấy máy bay hơi gập ghềnh do hơi nóng từ mặt đất bốc lên. Còn vào bạn có chuyến bay vào buổi chiều tối gặp giông bão thì chuyến bay cũng không được êm ái cho lắm. Chính vì thế nếu bạn thong thả thì nên đặt 1 chuyến bay vào buổi sáng sẽ có trải nghiệm bay êm ái và thoải mái hơn nhé.

5/ Phi công có đeo kính không?

Bạn hiếm khi thấy một phi công đeo kính cận đúng không. Yêu cầu để làm phi công là phải có tầm nhìn tốt và không gặp vấn đề về thị giác. Tuy nhiên không phải tất cả phi công đều không có vấn đề thị giác trong quá trình làm việc. Để giải quyết vấn đề này, phi công vẫn có thể đeo kính nếu thị lực không đủ tốt nhưng phải là lens chuẩn mới được phép bay.

6/ Phi công rất ít nói

Trong suốt chuyến bay, bạn sẽ thường nghe những thông báo đến từ tiếp viên hàng không, phi công chỉ thỉnh thoảng nói vài câu. Theo quy định của các hãng hàng không, phi công nói càng ít càng tốt với hành khách. Vì trong một phút cao hứng nào đó, phi công có thể vô tình lộ ra các thông tin khiến hành khách sợ.

7/ Tiếp viên hàng không và phi công không vui khi bị delay

Tiếp viên hàng không và phi công chỉ được tính lương cho thời gian ở trên chuyến bay. Thế nên mỗi khi hãng hàng không thông báo delay, họ cũng không vui vẻ gì đâu. Vì lương chỉ được tính khi cánh cửa máy bay đóng lại, còn lại thời gian chờ làm thủ tục, di chuyển lên máy bay, chuyến bay delay, v.v đều không được tính lương.

8/ Tiếp viên hàng không bị yêu cầu về ngoại hình gắt gao

Tiếp viên là bộ mặt của hãng hàng không nên không khó hiểu khi tiếp viên được yêu cầu có một vẻ ngoài hoàn hảo nhất. Tiếp viên hàng không phải tuân theo mọi quy định từ để kiểu tóc như thế nào, trang điểm kiểu gì, đi giày cao đến đâu. Thậm chí màu son môi và sơn móng tay cũng phải theo quy định của từng hãng hàng không. Đa số tiếp viên hàng không đều được yêu cầu nhuộm tóc giống với màu tóc tự nhiên nhất, không nhuộm tóc màu quá nổi.

9/ Chỉ có nữ được làm tiếp viên hàng không?

Trước đây tiếp viên hàng không là nghề nghiệp dành cho nam giới. Trước năm 1930 tất cả các chuyến bay thương mại đầu tiên, tiếp viên hàng không đều là nam giới. Cho đến sau này mọi chuyện dần thay đổi và hiện tại bạn sẽ thấy tiếp viên hàng không nữ chiếm đa số trên các chuyến bay.

Tiếp viên hàng không trên máy bay là công việc đòi hỏi chuyên môn cao. Nhiệm vụ chính của họ là giữ an toàn bay cho hành khách chứ không phải là bồi bàn phục vụ. Chính vì thế khi nhờ tiếp viên hàng không bất kỳ điều gì, bạn hãy lịch sự và nhã nhặn nhé. Trong video sau, #BlogDuLịch sẽ bật mí thêm nhiều bí mật ít người biết về máy bay nha.

Thêm bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *