Trong lịch sử ngành hàng không đã từng ghi nhận nhiều trường hợp tai nạn máy bay. Gần đây nhất là vị máy bay Trung Quốc bị rơi khiến nhiều người thiệt mạng. Chuyến bay số hiệu MU5735 của hãng hàng không Trung Quốc China Eastern Airlines đang bay bình thường thì bất ngờ lao chúi mũi, rơi tự do 8km trong khoảng 1 phút 35 giây. Đây là thảm họa hàng không tại Trung Quốc tồi tệ nhất mà những chuyên gia phải thốt lên rằng “Dữ liệu về vụ tai nạn này thật kỳ lạ. Hiếm có máy bay nào gặp nạn kiểu này”. Mặc dù máy bay Trung Quốc bị rơi là dòng Boeing 737-800 NG được coi là một trong những mẫu máy bay an toàn nhất thế giới.

Bạn có biết xác suất một chiếc máy bay gặp tai nạn là 0,00001%. Dù rất nhỏ nhưng thỉnh thoảng bạn vẫn nghe đến những vụ tai nạn máy bay thảm khốc xảy ra. Ước tính nếu mỗi ngày bạn phải bay một chuyến bay, thì cần bay liên tục 10.000 năm thì mới gặp phải một vụ tai nạn máy bay. Xác suất tử vong do đi máy bay còn thấp hơn cả 1 phần 11 triệu. Nhưng cũng không vì vậy là lại bỏ qua những nguyên nhân hàng đầu gây nên tai nạn máy bay trong lịch sử. Đó là những nguyên nhân nào, hãy cùng #BlogDuLịch tìm hiểu trong video này nha.

1/ Nguyên nhân máy bay gặp nạn do bị tấn công, phá hoại

Trong lịch sử đã có nhiều vụ tấn công máy bay do những kẻ phá hoại gây nên và tỷ lệ này chiếm 10% nguyên nhân gây ra tai nạn máy bay. Từng có nhiều vụ không tặc từng ghi nhận, trong đó #BlogDuLịch gợi nhớ đến 2 vụ mới đây và ấn tượng nhất.

Cuối tháng 10/2015 máy bay A321 của Nga bị rơi trên bán đảo Sinai do khủng bố gây ra nhằm hủy hoại ngành công nghiệp du lịch và hủy hoại mối quan hệ ngoại giao với Nga, Italy.

Ngày 11/09/2001 có 4 chiếc máy bay bị khống chế bởi khủng bố và trong đó có 3 chiếc được sử dụng như tên lửa tự sát và đâm vào 2 tòa tháp đôi tại Mỹ. Vụ việc kinh hoàng xảy ra khiến toàn bộ phi hành đoàn và nhiều người khác tử vong, con số lên đến 3000 người. Đây có lẽ là sự việc chấn động nhất toàn thế giới thời điểm đó và cho đến tận bây giờ.

2/ Nguyên nhân máy bay gặp nạn do lỗi phi công

Tỉ lệ tai nạn máy bay do lỗi phi công hiện ở mức khoảng 50% tăng lên nhiều so với trước kia. Máy bay là một thiết bị đòi hỏi phải có chuyên môn cao để điều khiển và những phi công trên máy bay đều bắt buộc phải được đào tạo chuyên sâu nhiều năm trời. Tuy thế vẫn có những sự cố trên máy bay mà đến phi công kỳ cựu cũng không thể phán đoán chính xác được và gây ra tai nạn máy bay. Cũng có những phi công nhạy bén và may mắn đã có những quyết định đúng đắn để cứu cả một chuyến bay khỏi tử thần.

Năm 2009 tại New York có một chiếc Airbus A320 đã đâm vào một đàn ngỗng trời, sau đó cơ trưởng đã đâm chiếc máy bay xuống con sông Hudson và cứu sống tất cả 155 hành khách và thành viên phi hành đoàn.

3/ Nguyên nhân máy bay gặp nạn do lỗi máy móc, động cơ

Thông thường nguyên nhân gây ra tai nạn máy bay đến từ máy móc động cơ chỉ chiếm 20%. Các loại máy bay mới hiện giờ đã hoàn thiện và an toàn hơn rất nhiều so với trước đây. Thế nhưng vẫn có những trường hợp trục trặc máy bay xảy ra khiến cho máy bay bị tai nạn thảm khốc.

Năm 1989 có một sự cố khiến máy bay Boeing hãng British Midland bị mất điện ở động cơ số 1, do bối rối các phi công đã tắt luôn động cơ số 2 khiến máy bay bị mất điện hoàn toàn và mất kiểm soát, làm 47 người chết và bị thương.

4/ Nguyên nhân máy bay gặp nạn do thời tiết

Những nguyên nhân tai nạn máy bay phổ biến là do thời tiết. Thời tiết cũng là yếu tố khách quan khiến các chuyến bay bị delay và gặp sự cố khi đang vận chuyển hành khách. Chỉ có 10% tai nạn máy bay xảy ra do thời tiết nhưng hiện nay các thiết bị hỗ trợ như la bàn hồi chuyển, định vị vệ tinh và đường truyền dữ liệu thời tiết đã rất tối tân nhưng máy bay gặp tai nạn vẫn xảy ra vào lúc bão tuyết, trời mưa, v.v.

Năm 2016, một trực thăng chở 15 người đã rơi tại Thổ Nhĩ Kỳ do thời tiết xấu.

5/ Những vụ tai nạn máy bay do yếu tố con người

Đôi khi ai lầm của bộ phận kiểm soát không lưu, điều vận, bộ phận tiếp nhiên liệu hoặc kỹ sư bảo trì cũng là 1 trong những nguyên nhân gây ra các vụ tai nạn máy bay. Chính vì thế để vận hành một chiếc máy bay cần có sự liên kết của rất nhiều người và nhiều bộ phận. Mục đích chính cũng là để có một chuyến bay an toàn cho hành khách. Thế nhưng sai sót vẫn xảy ra khiến cho khoảng 10% tai nạn máy bay xảy ra như:

Năm 2019, có một chiếc máy bay vận tải tại Ukraine rơi vì hết xăng khiến cho 5 người đã thiệt mạng và 3 người khác bị thương. Sự việc xảy ra khiến cho sân bay Lviv phải đóng cửa.

Dù xác suất một chiếc máy bay gặp tai nạn là 0,00001% nhưng theo ước tính có đến 95% các vụ tai nạn máy bay đều có người sống sót. Chính vì thế khi đi máy bay bạn cũng nên chuẩn bị tâm lý thoải mái, không quá lo lắng để ảnh hưởng đến tâm trạng nhé. Nếu không may gặp phải tai nạn máy bay thì hãy bình tĩnh, cố gắng nghe theo chỉ dẫn từ tiếp viên và cố thực hiện đúng các chỉ dẫn đấy để sống sót.

Thêm bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *