Nhiều bạn lần đầu đi máy bay nội địa đặc biệt là đi du lịch muôn mang nhiều thứ cũng muốn mua nhiều thứ về làm quà nhưng lại không biết rõ là chúng có được phép mang lên máy bay không? Rồi những món đồ nào không được phép đem lên máy bay? Tất cả mọi thắc mắc đó sẽ được Blog-Du-Lịch giải thích rõ trong video này. Các bạn nhớ đón xem nha!

1. Cục sạc dự phòng – đồ điện tử

Sạc dự phòng là món đồ không thể thiếu khi đi xa đặc biệt là đi du lịch. Vậy đi máy bay có mang được sạc dự phòng theo không. Câu trả lời là được! Tuy nhiên các bạn cần lưu ý là sạc dự phòng không được phép để trong hành lý ký gửi mà bắt buột phải để vào hành lý xách tay nha.

Và các bạn cũng lưu ý là theo quy định của các chuyến bay nội địa thì bạn chỉ được phép mang tối đa 10 viên pin dự phòng có công suất nhỏ hơn 100 Wh và phải có tính chống đoản mạch. Đặc biệt, đối với viên pin từ 100 – 160 Wh, người dùng chỉ được mang tối đa 2 sản phẩm trong hành lý xách tay khi đi máy bay.

Bên cạnh đó các thiết bị điện tử như máy tính xách tay, điện thoại, máy chụp hình, máy nghe nhạc…. vẫn được mang theo lên máy bay nhưng chỉ đựng trong hành lý xách tay và vẫn phải bỏ ra kiểm tra khi qua máy soi chiếu tại quầy an ninh bạn nha.

2. Đồ điện khác

Ngoài sạc dự phòng thì khi đi du lịch mọi người sẽ mang theo máy sấy tóc, máy tạo kiểu tóc, dao cạo râu bằng điện, thậm chí là ấm đun siêu tốc, bàn ủi,.. và theo quy định của các chuyến bay nội địa thì bạn vẫn được phép mang chúng theo trong hành lý ký gửi hoặc xách tay đều được nha.

3. Sầu riêng – thực phẩm nặng mùi

Nhiều bạn lần đầu tiên đi máy bay sẽ rất lo lắng khi mang những thức ăn nặng mùi lên máy bay như sầu riêng, khô, mắm,… Thật ra thì các hãng hàng không không cấm bạn mang theo những món này lên máy bay tuy nhiên bạn phải đảm bảo chúng được đóng gói kỹ càng và không gây mùi khó chịu cho người khác. Và tất nhiên trong trường hợp nhân viên kiểm tra phát hiện ra mùi từ các thực phẩm này thì bạn sẽ không được phép mang chúng lên máy bay

4. Nước mắm

Nước mắm cũng được xem là sản phẩm gây mùi khó chịu nên cá hãng bay đều không cho phép mang chúng theo hành lý xách tay. Tuy nhiên bạn vẫn có thể mang nước mắm theo dạng hành lý ký gửi và tất nhiên phải tuân theo quy định nghiêm ngặt như: mỗi người chỉ được mang tối đa 4lit nước mắm. Chúng cần được đóng vào chai và mỗi chai không được quá 1lit, không được đóng vào chai thủy tinh và phải được bỏ vào thùng xốp, dán kín miệng.

5. Rượu

Thường mỗi khi đi du lịch đi công tác hay viếng thăm người thân thì mọi người thường muốn mang theo rượu làm quà. Và việc mang rượu lên máy bay tuy không bị cấm hoàn toàn nhưng bạn phải tuân thủ theo các quy định sau:

• Rượu có cồn với nồng độ cồn dưới 24% được mang theo không giới hạn và phải đóng gói theo quy trình gửi kèm hành lý ký gửi

• Rượu có nồng độ cồn từ 24% đến 27% chỉ được mang tối đa 5 lít và phải đựng trong chai của nhà sản xuất, đóng gói theo quy định và gửi kèm hành lý ký gửi

• Rượu có nồng độ cồn trên 70% sẽ không được phép mang theo khi đi máy bay

6. Đồ vật sắc nhọn

Để đảm bảo an toàn cho hành khách trong các chuyến bay thì các hãng hàng không đều đưa ra quy định cấm mang theo trong hành lý xách tay các đồ vật sắc nhọn có thể dùng làm hung khí gây thương tích với chiều dài từ 10cm như dao gọt trái cây, dao lam, dao rọc giấy, kéo có lưỡi dài từ 6cm, cán dù có đầu bịt nhọn, …. Hoặc những dụng cụ lao động có thể dùng để gây thương tích, đe dọa an toàn hành khách như tua vit, gậy đánh golf, gậy bóng chày…

Và tất nhiên nếu bạn cần thì vẫn có thể mang các vật dụng này lên máy bay và đựng trong hành lý ký gửi nha.

7. Đồ vật dễ gây cháy nổ

Tất nhiên là đạn, pháo đều bị cấm không được phép mang lên máy bay dù là dạng hành lý xách tay hay hành lý ký gửi. Và kèm theo đó là những món đồ tưởng chừng đơn giản và bạn muốn mang theo khi đi du lịch như pháo hoa, pháo sáng, bật lửa hay thậm chí là quẹt diêm cũng bị cấm mang lên máy bay luôn nha.

8. Hải sản tươi sống

ĐI du lịch đặc biệt là du lịch vùng biển thì mua hải sản tươi sống là nhu cầu của nhiều người. Vậy câu hỏi đặc ra là có được mang hải sản tươi sống khi đi máy bay không? Và theo quy đinh các hãng hàng không thì bạn không được phép mang hải sản tươi sống theo dạng hành lý xách tay. Tuy nhiên vẫn được mang theo dạng hành lý ký gửi nhưng phải đảm bảo đóng gói bằng thùng xốp không để hở. Bên trong không được để nước hoặc đá lạnh trong thùng xốp. Khi ra sân bay nhân viên có thể lắc thùng để kiểm tra xem thùng có bị rỉ nước không hoặc có còn mùi hải sản bốc ra không. Và tất nhiên nếu chúng chưa đạt yêu cầu bạn sẽ quay ra quầy đóng gói lại với mức chi phí cực kỳ cao.

Xem thêm: Những hành lý được mang lên máy bay 2022

Và trên đây là 8 món đồ mà hầu như ai lần đầu đi du lịch bằng máy bay cũng thắc mắc là có được phép mang lên máy bay hay không. Và với những giải đáp của Blog-Du-Lịch thì hy vọng rằng bạn sẽ có những chuyến bay thuận lợi để thoải mái tận hưởng kỳ nghỉ của mình. Chúc các bạn có những chuyến đi với nhiều trãi nghiệm thú vị. Xin chào và hẹn gặp lại các bạn trong các video sau.

Thêm bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *