Đi máy bay là loại phương tiện hiện đại và nhanh chóng nhất hiện nay. Tuy đây là loại phương tiện phổ biến với nhiều người nhưng thỉnh thoảng bạn vẫn sẽ đọc được vài thông tin về những hành khách bị cấm bay do vi phạm quy định an toàn bay. Vậy bạn đã biết đến những quy định cấm bay mới nhất hiện nay chưa, hãy cùng #BlogDuLịch tìm hiểu trong video này nhé.

Những hành vi, từ ngữ khiến hành khách bị cấm bay

1/ Nói đùa về bom hay khủng bố

Khi đi máy bay, từ cấm kị trên sân bay và ngay cả trên máy bay đó là nói về các loại bom, mìn, khủng bố vì điều đó là bạn đang đe dọa đến an ninh hàng không và an toàn của hành khách. Những từ “bom, mìn, súng, v.v” tuyệt đối không nên sử dụng khi bạn đang sử dụng dịch vụ bay của bất kỳ hãng hàng không nào, bất kỳ quốc gia nào vì rất dễ khiến bạn bị phạt và cấm bay vĩnh viễn nhé.

2/ Nói “Tôi đang say”

Từ cấm kị không được nói trên máy bay đó là nói về tình trang say xỉn của bạn. Khi bạn nói “tôi say”, tiếp viên hàng không sẽ xem như bạn không tỉnh táo và việc đó có thể gây ảnh hưởng đến an toàn bay. Nếu như không bị đuổi xuống, bạn cũng có thể đối mặt với việc bị phạt. Dù chỉ là lời nói đùa thôi nhưng có khả năng cao các hãng bay sẽ đưa bạn vào danh sách đen vi phạm an toàn bay.

Những vật dụng trên máy bay không được phép lấy ra ngoài

Bạn đi máy bay thường xuyên sẽ nghe những thông báo hướng dẫn an toàn bay từ tiếp viên hàng không. Họ cũng sẽ thông báo về những vật dụng không được phép lấy ra khỏi vị trí nếu như chưa có sự cho phép từ tiếp viên và cơ trưởng như:

1/ Mặt nạ dưỡng khí

Mặt nạ dưỡng khí thường được bung ra khi máy bay đột ngột thay đổi áp suất và đó là trong trường hợp khẩn cấp. Nếu như bạn đang bay một chuyến bay rất bình thường thì việc bạn kéo mặt nạ dưỡng khí xuống mà chưa có sự cho phép từ tiếp viên, bạn sẽ nhận một mức phạt giật mình đấy.

2/ Áo phao

Áo phao được trang bị trên máy bay để sử dụng trong trường hợp phải hạ cánh khẩn cấp xuống nước nên nếu không có sự cố khẩn cấp sẽ không được lấy áo phao ra khỏi vị trí. Mọi hành vi lấy áo phao ra khỏi vị trí khi không có yêu cầu của tiếp viên là vi phạm quy định về an toàn bay, sẽ uy hiếp an toàn cho chính hành khách đó và khách khác.Năm 2020 vừa qua có vụ việc một hành khách bay chuyến Đà Lạt – Vinh tự ý lấy áo phao trên máy bay và bị phạt 2 triệu đồng. Cũng có 1 nữ hành khách bị xử phạt 8,5 triệu đồng vì đã lấy chiếc áo phao tại vị trí ghế ngồi số 18F trên chuyến bay VJ783 ngày 2/10 từ Hà Nội đi Cam Ranh.

3/ Mở cửa thoát hiểm

Hành động mở cửa của máy bay khi không được phép sẽ bị phạt tiền 10 – 20 triệu đồng. Đã có trường hợp hành khách bị phạt 15 triệu vì tự ý mở cửa thoát hiểm làm chuyến bay chậm gần 2 tiếng. Khi máy bay đang chuẩn bị cất cánh thì hành khách này bất ngờ mở cửa thoát hiểm số 2 làm bung phao trượt thoát hiểm bên phải chiếc Airbus A321 làm chuyến bay bị gián đoạn, chậm 1 tiếng 51 phút.

Ngoài những hành vi bị xử phạt trên máy bay, hành khách còn có thể bị cấm bay nếu như vi phạm những điều sau đây.

Những trường hợp vi phạm bị cấm từ 03 – 12 tháng

1/ Hành khách gây rối

2/ Sử dụng giấy tờ giả để đi máy bay

3/ Có hành vi vi phạm trật tự công cộng, kỷ luật tại cảng hàng không, sân bay, trên máy bay

4/ Cố ý tung tin, cung cấp thông tin sai về việc có bom, mìn, vật liệu nổ, chất nổ, chất phóng xạ, vũ khí sinh hóa học gây ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của hoạt động hàng không dân dụng

5/ Không thực hiện các quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hàng không dân dụng

6/ Phát ngôn mang tính đe dọa sử dụng bom, mìn, chất nổ, vật liệu nổ, chất phóng xạ, vũ khí sinh học trong khu vực làm thủ tục vận chuyển, khu vực cách ly, sân bay, trên máy bay

Mặc dù những quy định khi đi máy bay này đã rất phổ biến và được thông báo ngay khi mua vé tuy nhiên vẫn có nhiều trường hợp vi phạm. Đối với nhiều trường hợp sử dụng giấy tờ giả khi đi máy bay rất phổ biến và hầu như không thể qua mặt được các nhân viên an ninh.

Những trường hợp bị cấm bay từ 12 – 24 tháng

Việc cấm bay từ 3-6 tháng chưa phải là mức xử phạt vi phạm hàng không nặng nhất, với 1 số lỗi vi phạm nghiêm trọng hơn sẽ bị cấm bay từ 12 đến 24 tháng chẳng hạn như:

1/ Đã bị xử lý nhưng vẫn vi phạm một trong những trường hợp bị cấm bay từ 03 – 12 tháng

2/ Xâm nhập trái phép vào máy bay, cảng hàng không, sân bay;

3/ Đưa vật phẩm nguy hiểm (vũ khí, đạn dược, chất cháy, chất dễ cháy, chất nổ, chất dễ nổ, chất độc hóa học và sinh học, chất phóng xạ) vào máy bay, sân bay…;

4/ Cung cấp thông tin sai đến mức uy hiếp an toàn của máy bay đang bay hoặc trên mặt đất; an toàn của hành khách, tổ bay, nhân viên mặt đất hoặc người tại cảng hàng không, sân bay và công trình, trang bị, thiết bị hàng không dân dụng;

5/ Cố ý thực hiện hành vi vi phạm pháp luật uy hiếp đến an toàn khai thác tàu bay; khai thác cảng hàng không, sân bay; bảo đảm hoạt động bay

Những trường hợp vi phạm hàng không bị cấm bay vĩnh viễn

1/ Đối tượng đã bị xử lý nhưng vẫn vi phạm một trong những hành vi bị cấm bay từ 12 – 24 tháng

2/ Bắt giữ con tin trong tàu bay hoặc tại cảng hàng không, sân bay

3/ Chiếm đoạt bất hợp pháp máy bay trên mặt đất

4/ Chiếm đoạt bất hợp pháp máy bay đang bay

5/ Sử dụng máy bay như một vũ khí

6/ Chiếm đoạt, gây bạo loạn tại cảng hàng không, sân bay và cơ sở cung cấp dịch vụ điều hành bay

Những quy định an toàn bay của hàng không đưa ra nhằm mục đích phục vụ cho hành khách những chuyến bay an toàn nên tuyệt đối các bạn hãy tuân theo. Đã có rất nhiều trường hợp hành khách bị phạt nặng thậm chí cấm bay do vi phạm an toàn bay rồi đấy.

Thêm bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *