Trên thế giới hầu như ở mỗi quốc gia đều có những biệt danh riêng của mình nhưng là một cách để gọi vui hoặc thậm chí được công nhận trên thế giới. Trong video này hãy cùng #BlogDuLịch khám phá 20 biệt danh của các quốc gia độc đáo nhất thế giới và tìm hiểu ý nghĩa của biệt danh quốc gia đó nha.

1/ Lục địa thứ 8 – Madagascar

Bạn có lý giải tên gọi lục địa thứ 8 là của quốc gia nào không? Lục địa thứ 8 chính là biệt danh của Madagascar. Cộng hòa Madagascar có hệ động thực vật đặc hữu, hầu như ít tìm thấy ở phần còn lại của thế giới. Madagascar là một đảo quốc thuộc Ấn Độ Dương. Có đến 80% hệ động thực vật ở đây phát triển độc lập là nguyên nhân khiến đảo quốc Madagascar có biệt danh là “lục địa thứ 8”. Bạn sẽ nghe đến đảo quốc Madagascar trong nhiều bộ phim hoạt hình về các loài động vật đấy.

2/ Vùng đất thi nhân – Chile

Vùng đất thi nhân là biệt danh của Chile bởi có nền thơ ca được đánh giá cao trên thế giới với nhiều thể loại thơ. Có rất nhiều những thiên tài văn học và kho tàng văn chương đồ sộ xuất phát từ Chile đấy. Có 2 nhà thơ xuất sắc nhất thế kỷ 20 và thậm chí được nhận giải Nobel đó chính là Pablo Neruda và Gabriel Garcia Marquez. Ngày nay, Chile là một trong những quốc gia ổn định và thịnh vượng nhất Nam Mỹ.

3/ Xứ sở nghìn hồ – Phần Lan

Xứ sở nghìn hồ là biệt danh của Phần Lan vì tại quốc gia này có đến 187.888 hồ nước. Theo World Atlas, trung bình 26 người dân lại có 1 hồ. Nơi đây sở hữu khung cảnh thiên nhiên rất rộng lớn vì ngoài diện tích nước chiếm 10% diện tích đất liền thì 2/3 đất liền ở Phần Lan cũng được bao phủ bởi thảm thực vật rừng. Chính vì thế những địa điểm du lịch Phần Lan nhiều vô kể nên Phần Lan trở thành địa điểm khám phá Châu Âu thu hút khách nhất.

4/ Xứ sở Samba – Brazil

Nhắc đến Brazil nhiều người sẽ nhớ đến vũ điệu Samba sôi động cùng với các vũ công mặc trang phục màu sắc rực rỡ. Xứ sở Samba là biệt danh của Brazil với những điệu nhảy trong lễ hội Carnival ở Rio de Janeiro vào tháng 2 hàng năm. Vũ điệu Samba cũng được xem là văn hóa phổ của Brazil nên không khó hiểu khi vũ điệu Samba trở thành biểu tượng đặc trưng của Brazil.

5/ Đảo quốc sư tử – Singapore

Chắc chắn ai cũng từng nghe qua cụm từ Đảo Quốc Sư Tử là biệt danh của Singapore đúng không. Có một sự thật thú vị ở Singapore đó là quốc gia này không hề có 1 con sư tử nào ở ngoài tự nhiên cả. Nhưng lý do vì sao Singapore được gọi là đảo quốc tư tử thì rất đơn giản. Trước đây quốc gia này có tên là Singa Pura có nghĩa là thành phố Sư Tử trong tiếng Malaysia.

6/ Vùng đất Rồng Sấm Druk Yul – Bhutan

Vùng đất Rồng Sấm – Druk Yul là biệt danh của Bhutan, đất nước có nền văn hóa giàu bản sắc dân tộc và Bhutan còn được công nhận là “quốc gia hạnh phúc nhất thế giới”. Lý do Bhutan được gọi là Vùng đất Rồng Sấm do luôn bị tấn công bởi các cơn bão dữ dội và khắc nghiệt. Người Bhutan gọi mình là Drukpa, Quốc vương Bhutan có hiệu là Druk Gyalpo, nghĩa là “Quốc vương Rồng Sấm”. Tại Bhutan 60-70% diện tích đất nước được bao phủ bởi cây xanh nên mức carbon ở Bhutan luôn “âm”.

7/ Vùng đất của bầu trời xanh – Mông Cổ

Vùng đất của bầu trời xanh là biệt danh của Mông Cổ vì Mông Cổ được hưởng hơn 250 ngày nắng trong 1 năm. Tuy nhiên Mông Cổ cũng là quốc gia có mật độ dân cư thưa nhất thế giới vì khí hậu rất khắc nghiệt, mùa hè nắng nóng còn mùa đông lạnh buốt đến -30 độ C. Mặc dù Mông Cổ không có biển nhưng người dân Mông Cổ lại gắn liền với bầu trời xanh bao la. Mông Cổ có diện tích 1.564.116 km2 lớn thứ 18 thế giới với dân số 3 triệu người nên trung bình cứ mỗi 2km thì bạn mới gặp được hàng xóm của mình.

8/ Uncle Sam – Chú Sam – Mỹ

Bạn đã từng nghe đến biệt danh của nước Mỹ là Xứ Sở Cờ Hoa rồi nhưng bạn có biết Mỹ cũng có biệt danh là Chú Sam không. Biệt danh “Uncle Sam” của nước Mỹ được đặt từ năm 1813. Lý do Mỹ được gọi là Chú Sam rất buồn cười, trong cuộc chiến năm 1812, Samuel Wilson cung cấp thịt hộp cho quân đội Mỹ đã đóng chữ “U.S.” tức là “United States” viết tắt lên trên các thùng thịt. Và bằng cách nào đó những người lính Mỹ đọc U.S là “Uncle Sam” – Chú Sam, dần dần nhiều tờ báo địa phương cũng gọi là Chú Sam và Chú Sam trở thành biệt danh của nước Mỹ.

9/ Xứ sở của bình minh tươi mát – Hàn Quốc

Biệt danh của Hàn Quốc là xứ sở kim chi được nhiều người biết đến thì bạn có biết thêm biệt danh khác của Hàn Quốc không? Biệt danh Xứ sở của bình minh tươi mát của Hàn Quốc đấy xuất phát từ việc Hoàng đế Chu Nguyên Chương ( của Trung Quốc) đã dùng từ “Chaohsien” gọi đất nước Hàn Quốc. Chaohsien có nghĩa là “vẻ tươi mát vào buổi sáng sớm”. Sau này nhà thám hiểm Marco Polo gọi “miền đất của buổi sáng tươi mát” để nhắc đến Hàn Quốc trong sổ nhật ký hành trình.

10/ Hòn Đảo Ngọc Lục Bảo – Ireland

Hòn đảo ngọc lục bảo là biệt danh của Ireland vì có lượng mưa dồi dào cùng thảm thực vật xanh mướt bao la. Biệt danh của Ireland là hòn đảo ngọc lục bảo được nhà nhà thơ William Drennan đặt trong cuốn “When Erin first rose”. Một trong những điều kỳ lạ nhất ở Ireland là có đến bốn mùa trong vòng mười phút. Biệt danh Hòn đảo ngọc lục bảo còn xuất phát từ hiện tượng sau mỗi cơn mưa như rải ngọc thì cỏ cây dưới mặt đất lại càng tươi xanh.

11/ Vùng đất lửa và băng – Iceland

Iceland là một trong những nơi ngắm cực quang đẹp nhất thế giới. Bạn có biết vì sao biệt danh của Iceland là “Vùng đất lửa và băng” hay “Xứ sở băng đảo” không. Iceland tồn tại 2 thái cực trái ngược nhau, nóng và lạnh, lửa và băng, nham thạch và gió tuyết cùng một lúc rất đặc biệt với thế giới. Ngoài ra Iceland còn là vùng đất hẻo lánh, lạnh lẽo có sở hữu rất nhiều sông và núi băng. Iceland cũng có nhiều suối nước nóng, núi lửa và nguồn địa nhiệt khổng lồ vì nằm trên vành đai núi lửa Đại Tây Dương. Vùng đất lửa và băng được xem là một trong những nơi chứa đựng những điều kì bí nhất thế giới.

12/ Vương quốc Socola – Bỉ

Bạn đã từng ăn Socola Bỉ chưa, nếu ăn rồi thì bạn có công nhận hương vị của món socola Bỉ rất khó quên không. Socola Bỉ cũng được công nhận là socola ngon nhất thế giới nữa. Bỉ là quốc sản xuất socola nổi tiếng nhất thế giới với chất lượng tuyệt hảo. Bỉ có 2000 cửa hàng kẹo socola trên toàn nước Bỉ, Bỉ sản xuất hơn 700 nghìn tấn socola và hơn 80% xuất khẩu ra nước ngoài. Vì vậy, hoàn toàn dễ hiểu khi đất nước này được đặt biệt danh là Vương quốc Socola.

13/ Xứ sở phù tang – Nhật Bản

Nhật Bản nổi tiếng với biệt danh “đất nước mặt trời mọc”, “đất nước phù tang”, “Xứ sở phù tang” nhưng đã bao giờ bạn thắc mắc vì sao Nhật Bản được gọi là Xứ Sở Phù Tang chưa. Từ “Phù Tang” được giải thích với ba nghĩa: là cây mặt trời (thần thoại); phía đông và đất nước mặt trời mọc (Nhật Bản). Nhật Bản cũng nằm ở cực đông châu Á nên Nhật Bản đón bình minh đầu tiên ở Châu Á.

14/ Xứ sở cầu vồng – Nam Phi

Xứ sở cầu vồng là biệt danh của Nam Phi nhưng lại có ít người hiểu được ý nghĩa của biệt danh này. Nam Phi sở hữu sự đa dạng về văn hóa, tín ngưỡng, chủng tộc với 11 ngôn ngữ chính thức nên Nam Phi sở hữu văn hoa rất phong phú mặc dù trước đây nạn phân biệt sắc tộc ở Nam Phí từng rất nghiêm trọng. Ngoài ra Nam Phi có nhiều vùng khí hậu nhưng khá ôn hòa và Nam Phi cũng là 1 trong 17 quốc gia đa dạng sinh thái bậc nhất thế giới.

15/ Xứ Sở Triệu Voi – Lào

Người anh em láng giềng Lào có biệt danh là “Xứ Sở Vạn Tượng” hay Xứ Sở Triệu Voi. Lý giải biệt danh Xứ Sở Vạn Tượng của nước Lào vì năm 1354, vua Phà Ngừm đã đặt tên cho Vương quốc Lào là Lan Xang, Lan Xang có nghĩa là “vạn tượng”. Vì vậy, Lào có biệt danh là đất nước Vạn Tượng hay đất nước triệu voi. Trên thực tế, Lào từng là nơi sinh sống của rất nhiều voi, nhưng hiện nay số lượng voi ngày càng giảm.

Ngoài ra nhiều quốc gia trên thế giới còn có những biệt danh rất độc đáo mà có nhiều người từng nghe đến như:

  • Ukraine có biệt danh là Giỏ bánh mì của châu Âu – Ukraine
  • Pháp có biệt danh là Đất nước hình lục lăng
  • Ý có biệt danh là Đất nước hình chiếc ủng
  • Nga có biệt danh là Xứ sở bạch dương
  • Lesotho có biệt danh là Quốc gia trên trời

Bạn có thấy những biệt danh của các quốc gia rất độc đáo không, có những biệt danh gắn liền với thiên nhiên, văn hoá của quốc gia đó nhưng cũng có những biệt danh xuất phát từ những cơ duyên tình cờ. Bạn ấn tượng với biệt danh của quốc gia nào, hãy cho #BlogDuLịch biết suy nghĩ của bạn nhé.

Thêm bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *