Dẫu biết các nhà bè ở Phú Quốc từ lâu đã được xem là hình ảnh đặc trưng của miền biển đảo rồi, nhưng mà bên cạnh những hiệu quả kinh tế mà các nhà lồng bè ở làng chài Hàm Ninh mang lại cho tiểu thương thì tác động xấu đến mỹ quan cũng như ảnh hưởng rất lớn cho môi trường.
Vì thế các lãnh đạo huyện đảo Phú Quốc đã kiên quyết dẹp bỏ loại hình kinh doanh ăn uống hải sản với mô hình làng bè trên biển ở xã Hàm Ninh, chiều 17.6, lãnh đạo H.Phú Quốc (Kiên Giang) đã có buổi đối thoại với tiểu thương trước khi thực hiện cưỡng chế.
Buổi đối thoại được tổ chức nhằm vận động các tiểu thương tự tháo dỡ để có thể tận dụng lại tài sản, còn nếu cưỡng chế sẽ gây hư hao tài sản của các tiểu thương.
Tại buổi đối thoại, ông Huỳnh Quang Hưng, Phó chủ tịch UBND H.Phú Quốc (Kiên Giang), cho biết hiện nay Phú Quốc đang trên đà phát triển, song song đó xuất hiện nhiều công trình trái phép, lấn chiếm đất nhà nước quản lý. Qua kiểm tra cho thấy ở địa bàn xã Hàm Ninh có nhiều hộ kinh doanh với loại hình quán ăn, nhà hàng làng bè trên biển. Mặc dù đây là loại hình dịch vụ thu hút du khách, đem lại nhiều lợi nhuận cho tiểu thương nhưng ảnh hưởng đến vệ sinh trên biển, không đảm bảo an ninh trật tự… Đặc biệt, các quán bè này đấu nối vào một cầu cảng đang rất xuống cấp nên có thể gây nguy hiểm cho du khách. Vì thế, huyện đã có quyết định dẹp bỏ loại hình kinh doanh này tại xã Hàm Ninh.
Nhiều tiểu thương phản đối
Quyết định trên khiến hầu hết tiểu thương phản đối. Tiểu thương Phan Thi Diễm cho rằng làng bè hiện đang là một điểm đến nổi tiếng của Phú Quốc, trong tour du lịch của các công ty đều ghé ngang làng bè để du khách tham quan và thưởng thức hải sản. Chính vì vậy, làng bè phát triển đã tạo công ăn việc làm cho trăm con người, bên cạnh đó, các ngư dân có thể trực tiếp bán hải sản cho các làng bè với giá cao hơn bán cho các vựa hải sản. Vì vậy, theo bà Diễm, nếu dẹp làng bè này sẽ khiến nhiều người mất việc làm, có thể dẫn ảnh hưởng đến kinh tế của cả xã.
Bà Diễm cho rằng nhà nước cần có chính sách xây dựng lại cầu cảng, xây dựng các nhà hàng rồi cho người dân đấu thầu thuê để kinh doanh. Tất nhiên, người thuê sẽ phải tuân thủ về an ninh trật tự, vệ sinh, phòng cháy chữa cháy… Mặt khác, bà Diễm còn cho rằng việc làng bè mở rộng như hôm nay cũng do một phần lỗi của chính quyền địa phương. Bởi khi người dân bắt đầu xây dựng các quán bè thì không thấy chính quyền ngăn cản, đến khi nó trở thành nguyên cái làng bè thì quyết định dẹp khiến người dân mất nhiều tài sản.
#làng_chài_hàm_ninh
PhuQuocTV là kênh thông tin và review, chia sẻ địa điểm du lịch, kinh nghiệm du lịch, lịch trình du lịch, các tuyến điểm trong và ngoài nước, ĐẶC BIỆT LÀ DU LỊCH PHÚ QUỐC. Với sự đam mê du lịch , chúng tôi mong sẽ đem đến những thông tin hữu ích nhất cho chuyến du lịch của bạn và gia đình.
Contact đóng góp ý kiến: 0915 83 25 26
Website:
https://phuquoctv.vn/
https://cuongdulich.com/
https://phuquocxanh.com/vi/
Email: dulichphuquocxanh@gmail.com

Phương Trinh

Chào các bạn , mình là Phương Trinh . Mình học quản trị kinh doanh nhưng lại thích đi du lịch , thích thử các món ăn các vùng miền và đặc biệt là thích chụp và quay những địa điểm đẹp .

Xem tất cả các bài viết

Thêm bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Phương Trinh

Chào các bạn , mình là Phương Trinh . Mình học quản trị kinh doanh nhưng lại thích đi du lịch , thích thử các món ăn các vùng miền và đặc biệt là thích chụp và quay những địa điểm đẹp .