Với kiến trúc mang âm hưởng Châu Âu đặc trưng cùng những chi tiết tinh tế đậm bản sắc Việt Nam, nhà thờ đã trở thành biểu tượng của đức tin và lòng tôn kính của người dân Công giáo Việt Nam. Những công trình nhà thờ Gothic đầy uy nghi còn là nơi hòa hợp giữa văn hóa tôn giáo và nghệ thuật. Hãy cùng Blog Du Lịch tìm hiểu về Top 10 nhà thờ đẹp nhất Việt nam bạn nhé. Trong video này, Blog Du Lịch sẽ nói về:

 • Nhà thờ Đức Bà – Sài Gòn
 • Nhà thờ Tân Định – Sài Gòn
 • Nhà thờ lớn Hà Nội
 • Nhà thờ Phát Diện – Ninh Bình
 • Nhà thờ con Gà – Đà Lạt
 • Nhà thờ Domain – Đà Lạt
 • Đức mẹ Bãi Dâu – Vũng Tàu
 • Nhà thờ đá – Nha Trang
 • Nhà thờ gỗ Kom Tum
 • Đền thánh Kiên Lao – Nam Định
 • Tiểu vương cung thánh đường Phú Nhai – Nam Định
 • Nhà thờ đền thánh Hưng Nghĩa – Nam Định
 • Giáo xứ Thịnh Lạc – Hà Tĩnh

1. Nhà thờ Đức Bà – Sài Gòn

Địa chỉ: 01 Công xã Paris, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh

Nhà thờ Đức Bà còn có tên chính thức là Nhà thờ chính tòa Đức Bà Sài Gòn (hay Vương cung thánh đường chính Đức Mẹ Vô nhiễm Nguyên Tội) đây là nhà thờ chính tòa của Tổng giáo phận Sài Gòn. Kiến trúc của nhà thờ đẹp nhất Việt Nam này được lấy cảm hứng từ Nhà thờ Đức Bà Paris với phong cách xây dựng Gothic. Đặc điểm nổi bật trong lối kiến trúc này là cấu trúc vòm cao và hoành tráng, với các cột và hành lang được trang trí vô cùng tinh tế. Hơn nữa, nhà thờ gây thu hút với các cửa sổ kính màu lớn với những hình vẽ về các chủ đề tôn giáo và lịch sử. Bắt đầu xây dựng từ năm 1863 và được hoàn thành vào năm 1880, nhà thờ Đức Bà đã trở thành một trong những công trình kiến trúc tôn giáo độc đáo và là địa điểm du lịch nổi tiếng ở Việt Nam.

2. Nhà thờ Tân Định – Sài Gòn

Địa chỉ: 289 Hai Bà Trưng, Phường 8, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh

Cùng với Nhà thờ Đức Bà, Nhà thờ Tân Định là một trong những nhà thờ đẹp được xây dựng với quy mô lớn sớm nhất Sài Gòn thời bấy giờ. Với phong cách kiến trúc Roman, toàn bộ công trình được sơn màu hồng tươi sáng và được trang trí vô cùng tỉ mỉ. Đặc biệt, hai hàng cột Gothic dẫn tới bàn thờ chính được bố trí bên trong Nhà thờ Tân Định đều được làm hoàn toàn bằng đá cẩm thạch nhập khẩu từ Ý, tạo nên vẻ đẹp tuyệt vời cho f trình kiến trúc này. Trong khi cột bên trái của nhà thờ là nơi đặt bệ tượng của các thánh nữ thì hàng cột bên phải là bệ tượng của các thánh nam, thể hiện sự kính trọng và tôn vinh các thánh của Công giáo. Trải qua hơn một thế kỷ, nhà thờ Tân Định chứng kiến nhiều biến cố lịch sử của thành phố Hồ Chí Minh và trở thành một biểu tượng tôn giáo và văn hóa đặc sắc. Chính vì vậy mà đây cũng là 1 trong những nhà thờ đẹp nhất Việt Nam

3. Nhà thờ lớn Hà Nội

Địa chỉ: 40 Nhà Chung, Phường Hàng Trống, Quận Hoàn Kiếm, Thành phố Hà Nội.

Nếu nhắc tới nhà thờ đẹp nhất Việt Nam mà bỏ quá nhà thờ Lớn Hà Nội là 1 thiếu sót lớn. Nhà thờ lớn Hà Nội – tên gọi chính thức là Nhà thờ Chính tòa Thánh Giuse, đây là nhà thờ chính tòa của Tổng giáo phận Hà Nội. Trước, nhà thờ lớn Hà Nội được xây dựng tạm bằng gỗ trên khu đất xưa kia vốn là khuôn viên chùa Báo Thiên thời nhà Lý, nhưng từ 1884 – 1888, giáo hội Công giáo đã tiến hành xây dựng nhà thờ bằng gạch với khoảng 200.000 franc Pháp từ xổ số quyên góp vào năm 1883 và 1886 và các nguồn tài trợ khác. Cho tới nay, nhà thờ Lớn Hà Nội vẫn là một trong những công trình kiến trúc Pháp Thuộc tiêu biểu và là nhà thờ đẹp nhất Việt Nam thu hút đông đảo du khách bởi vẻ đẹp cũng như giá trị lịch sử của nó. Đặc điểm nổi bật của của nhà thờ đẹp nhất Việt Nam này là chiếc đồng hồ trên mái nhà thờ – một trong những biểu tượng của thành phố Hà Nội và là địa điểm “sống ảo” yêu thích của nhiều du khách. Hiện nay, nhà thờ cổ kính này vẫn là nơi sinh hoạt tín ngưỡng của các giáo dân Công giáo thuộc giáo xứ chính tòa cũng như của toàn tổng giáo phận.

4. Nhà thờ Phát Diệm – Ninh Bình

Địa chỉ: Thị trấn Phát Diệm, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình

Tiếp theo trong danh sách các nhà thờ đẹp nhất Việt nam chính là nhà thờ Phát Diệm ở Ninh Bình. Nhà thờ chính tòa Phát Diệm là một quần thể nhà thờ có phong cách kiến trúc kết hợp giữa châu Âu và Việt Nam được xây dựng vào cuối thế kỷ 19. Quần thể này bao gồm 1 nhà thờ lớn, 5 nhà thờ nhỏ, 1 tháp chuông (phương đình), ao hồ và 3 hang đá nhân tạo. Trong số đó có 1 nhà thờ được xây dựng hoàn toàn bằng đá tự nhiên nên còn có tên gọi khác cho nhà thờ độc đáo này là Nhà thờ đá Phát Diệm. Đặc biệt nhà thờ Phát Diệm có nhiều công trình chạm trổ tinh xảo lấy cảm hứng từ các làng quê Việt Nam như tùng, cúc, trúc, mai… vô cùng sống động. Nhà thờ đá Phát Diệm được coi là một trong những công trình nhà thờ đẹp nhất ở Việt Nam, một địa điểm quan trọng trong lịch sử, văn hóa và thu hút nhiều khách du lịch đến thăm quan.

5. Nhà thờ Con Gà – Đà Lạt

Địa chỉ: 15 Trần Phú, Phường 3, Thành phố Đà Lạt

Nằm ngay tại khu vực trung tâm thành phố Đà Lạt, nhà thờ Con Gà nổi bật với thiết kế đúng tiêu chuẩn của kiến trúc Roman và được nhiều người bình chọn là hà thờ đẹp Nhất Việt Nam.. Ngôi nhà thờ đẹp này còn có tên chính thức là Nhà thờ chính tòa Thánh Nicôla Bari ( hay Nhà thờ chính tòa Đà Lạt). Nhà thờ cổ nhất Đà Lạt này có tháp chuông cao tới 47m, với độ cao này bạn hoàn toàn có thể thu trọn thành phố mộng mơ vào tầm mắt. Đặc biệt, đỉnh tháp chuông được đặt một cột thu lôi hình con gà trên ngọn của cây thánh giá, đây chính là lý do người dân gọi ngôi nhà thờ độc đáo này với tên nhà thờ Con Gà đó. Nhà thờ con gà Đà Lạt có vị trí khá đẹp, nằm trên một ngọn đồi cao nên thu hút nhiều du khách ghé thăm bởi cảnh thành phố Đà Lạt yên bình nữa đó.

6. Nhà thờ Domaine de Marie – Đà Lạt

Địa chỉ: 01 Ngô Quyền, Phường 6, Thành phố Đà Lạt

Thêm 1 nhà thờ đẹp nhất Việt Nam tọa lạc tại Đà Lạt chính là nhà thờ Domaine de Marie. Ngôi nhà thờ độc đáo này được xây dựng vào năm 1940 và hoàn thành vào năm 1943. Nó được xây dựng theo phong cách kiến trúc Gothic đặc trưng với những hàng cột, tấm kính màu chiếu sáng thánh đường và cửa sổ hình tam giác trên tường, tất cả tạo nên một diện mạo lung linh, lãng mạn của nhà thờ đẹp nhất Việt Nam. Ngoài ra, đây còn là một kiến trúc mang đậm dấu ấn lịch sử, trước đây nhà thờ là tu viện chính của Dòng tu nữ tử Bác Ái Thánh Vinh Sơn. Đặc biệt trong thời kỳ chiến tranh, nhà thờ này đã trở thành một nơi trú ẩn cho các tu sĩ và người tị nạn. Ngày nay, nhà thờ Domaine de Marie là một địa điểm du lịch Đà Lạt phổ biến được nhiều khách du lịch yêu thích.

7. Đức mẹ Bãi Dâu – Vũng Tàu

Địa chỉ: 140A Trần Phú, Phường 5, Thành phố Bà Rịa – Vũng Tàu

Đây là một thánh đường biểu tượng tôn giáo nổi tiếng tại Vũng Tàu. Đức Mẹ Bãi Dâu được khởi công vào năm 1949 và hoàn thành vào 10 năm sau đó. Điểm đặc biệt của ngôi thánh đường này là bức tượng Đức Mẹ Bãi Dâu cao khoảng 32m được chế tác từ đá trắng giơ tay với lòng thương xót hướng về phía đại dương. Ngoài ra, thánh đường Đức Mẹ Bãi Dâu không chỉ là một biểu tượng tôn giáo mà còn mang ý nghĩa văn hóa, du lịch đặc trưng của thành phố Vũng Tàu. Từ vị trí đỉnh núi Nhạn, bạn có thể tận hưởng khung cảnh biển cả, cảng cá tuyệt đẹp của Vũng Tàu. Ngôi thánh đường Đức mẹ Bãi Dâu thu hút nhiều du khách không chỉ vì vẻ ngoài đầy nghệ thuật mà còn về trải nghiệm để hiểu hơn về đức tin Công giáo.

8. Nhà thờ Đá – Nha Trang

Địa chỉ: 01 Thái Nguyên, Phường Phước Tân, Thành phố Nha Trang, Tỉnh Khách Hòa

Tiếp theo nữa trong danh sách các nhà thờ đẹp nhất Việt Nam không thể không nhắc đến nhà thờ Đá Nha Trang. Nhà thờ Đá hay còn gọi là Nhà thờ Núi một công trình tôn giáo độc đáo nằm trên đỉnh núi Đá Chồng cách trung tâm thành phố Nha Trang khoảng 3km về phía Bắc. Theo một số nguồn thông tin, nhà thờ được xây dựng từ năm 1928 và hoàn thành năm 1993 với kiến trúc độc đáo, Nhà thờ Đá Nha Trang là sự kết hợp giữa phong cách kiến trúc Chăm và Gothic. Ngôi nhà thờ đẹp này được xây dựng hoàn toàn từ đá vôi mang đến vẻ đẹp cổ điển và trang nghiêm. Ngoài ra, phía trước nhà thờ còn có một vứt tượng Chúa Giêsu trên đồi cao, tạo nên một hình ảnh ấn tượng và thu hút sự chú ý của nhiều du khách đến đây tham quan.

9. Nhà thờ gỗ Kon Tum

Địa chỉ: 13 Nguyễn Huệ, Phường Thống Nhất, Thành phố Kon Tum, Tỉnh Kon Tum

Như cái tên đặc biệt, nhà thờ gỗ Kon Tum được làm bằng những nguyên vật liệu thân thuộc như gỗ sến đỏ (cà chít). Hơn nữa, phần trần và tường được thi công hoàn toàn bằng đất trộn rơm theo kiểu nhà truyền thống miền Trung Việt Nam với thiết kế theo phong cách kiến trúc Roman phối hợp với kiến trúc nhà sàn người Ba Na đã tạo nên công trình nhà thờ độc đáo đậm nét văn hóa người Tây Nguyên. Mái nhà thờ được thiết kế hình chữ A đặc trưng của nhà rông, che phủ bởi những tấm lợp gỗ đen bóng. Bên trong các trụ gỗ được tạo hình tỉ mì và trang trí tinh xảo, tạo nên một không gian linh thiêng và đẹp mắt. Với sức chứa lên đến hàng trăm người đây vẫn là nơi diễn ra các nghi lễ tôn giáo và hoạt động cộng đồng của người dân địa phương. Nhà thờ gỗ Kon tum không chỉ là một địa điểm tôn giáo quan trọng mà là một điểm tham quan văn hóa độc đáo. Bởi vậy mà đây được xem là một trong những nhà thờ đẹp nhất Việt Nam

10. Giáo xứ đền thánh Kiên Lao – Nam Định

Địa chỉ: Xã Xuân Tiến, Huyện Xuân Trường, Tỉnh Nam Định

Phải công nhận rằng Nam Định là tỉnh tập trung nhiều nhà thờ đẹp bởi vậy trong danh sách các nhà thờ đẹp nhất Việt Nam mà không có vài ứng cử viên ở đây thì quả có lỗi rất nhiều với người dân Nam Định đó nha.Mà trong đó phải kể đến đầu tiên là Giáo xứ đền thánh Kiên Lao. Đây là một trong những nhà thờ thu hút với quy mô đồ sộ nguy nga tráng lệ như tòa lâu đài cổ tích. Với phong cách thiết kế nổi bật từ mái hình cầu rộng và tháp chuông cao lớn, nhà thờ được đặt ngay gần dòng sông xanh ngát trong làng tạo nên một hình ảnh vững trãi, cổ kính nhưng vẫn giữ nét thanh bình của làng quê miền Bắc Việt Nam. Đặc biệt, trong quá trình xây dựng nhà thờ Kiên Lao, người dân trong vùng và các nghệ nhân đã mang theo sự tận tụy và tâm huyết đóng góp vào các quy trình thiết kế và thi công nhà thờ này. Ngoài là một nơi sinh hoạt cộng đồng của người dân Công giáo, Giáo xứ đền thánh Kiên Lao còn là nhà thờ độc đáo thu hút đông đảo khách du lịch khám phá và tìm hiểu về di sản tôn giáo cũng như nghệ thuật của vùng đất này.

11. Vương cung thánh đường Phú Nhai – Nam Định

Địa chỉ: Làng Phú Nhai, Xã Xuân Phương, Huyện Xuân Trường, Tỉnh Nam Định

Vương cung thánh đường Đức Mẹ Vô nhiễm Nguyên tội, Phú Nhai (hay còn gọi là Nhà thờ Phú Nhai, Đền Thánh Phú Nhai) đây là nhà thờ Công giáo Roma thuộc Giáo phận Bùi Chu. Đây cũng được xem là một trong những nhà thờ đẹp nhất Việt nam. và nếu bạn chưa biết thì nguyên thủy của Nhà thờ Phú Nhai được lợp bồi bằng gỗ do linh mục Chính xứ Emmanuel Riano Hòa cho xây dựng ngay sau khi vua Tự Đức ký sắc lệnh tha đạo vào năm 1866. Sau nhiều lần tu sửa hiện Nhà thờ Phú Nhai có kiến trúc Gothic và Baroque đậm nét châu Âu. Tòa nhà được xây dựng bằng gạch và đá vôi với những cột trụ và vòm cao đẹp tạo nên công trình trang trọng và linh thiêng được đánh giá là một trong những nhà thờ đẹp nhất Việt Nam. Bên trong nhà thờ có những bức tranh và tượng thánh được trang trí tỉ mỉ, tạo nên một không gian tôn giáo ấn tượng. Hơn hết, Nhà thờ Phú Nhai có sức chứa lớn và thường tổ chức các nghi lễ tôn giáo, hoạt động cộng đồng tại địa phương.

12. Nhà thờ đền thánh Hưng Nghĩa – Nam Định

Địa chỉ: Xóm 11 Nam Nghĩa, Xã Hải Hưng, Huyện Hải Hậu, Tỉnh Nam Định

Nói đến những nhà thờ đẹp nhất Việt Nam với lịch sử lâu đời thì không thể kể thiếu Nhà thờ đền thánh Hưng Nghĩa. Gây ấn tượng với kiến trúc đẹp với quy mô lớn, nhà thờ Hưng Nghĩa còn là một biểu tượng cho tấm lòng nhiệt huyết và chăm chỉ của những người dân Công giáo nơi đây. Được xây dựng với kinh phí hạn hẹp nên quá trình thi công nhà thờ đều nhờ vào công sức của những giáo dân địa phương với hơn 10 năm chuẩn bị và 10 năm xây dựng.
Trước đền Thánh Hưng Nghĩa còn có hai tượng đài Đức Mẹ La Vang và Đức Thánh Tâm Chúa. Người hữu tín hữu tin rằng, Đức Mẹ Maria đã hiện linh tại khu vực La Vang vào năm 1798 nên việc có đền tưởng niệm tại Đền Thánh Hưng Nghĩa thể hiện sự tôn vinh và lòng sùng kính đối với các di tích tín ngưỡng của người Công giáo Việt Nam. Đến nay, Nhà thờ đền thánh Hưng nghĩa thu hút nhiều du khách đến chiếm ngưỡng kiến trúc độc đáo của một trong những nhà thờ đẹp nhất Việt Nam và cũng để hiểu hơn về lịch sử và tín ngưỡng của người Công giáo Việt Nam.

13. Giáo xứ Thịnh Lạc – Hà Tĩnh

Địa chỉ: Xã Gia Phổ, Huyện Hương Khê, Tỉnh Hà Tĩnh

Nhà thờ Giáo xứ Thịnh Lạc cũng là một trong những nhà thờ đẹp nhất Việt Nam. Ngôi nhà thờ cổ này có vẻ bề ngoài trang nhã, tinh tế với màu sắc chủ đạo là trắng và vàng nổi bật giữa khung cảnh sông núi, cánh đồng xanh của miền quê Hà Tĩnh. Nhà thờ là sự kết hợp giữa phong cách kiến trúc Châu Âu cổ điển và phong cách Việt Nam sau 4 năm thi công gấp rút. Đến nay nhà thời dài 65m, rộng 30m với hai tháp chuông cao 40m. Đặc biệt tất cả cửa kính trong nhà thờ đều được lắp đặt bằng kính màu với họa tiết được vẽ lại theo các sự tích trong Thánh Kinh cộng với ánh sáng ấm áp từ những chiếc đèn chùm đẹp mắt tạo nên không gian nhà thờ đầy sắc màu huyền ảo.

Và trên đây là top 13 nhà thờ đẹp nhất Việt Nam mà Blog du lịch muốn giới thiệu với các bạn. Bạn đã có cơ hội đến những địa điểm này chưa? Bạn ấn tượng với nhà thờ nào nhất? Hãy để lại bình luận bên dưới chia sẻ cùng Blog Du Lịch nhé. Đừng quên like, share và đăng ký cùng ấn chuông để cập nhật những thông tin du lịch mới nhất từ kênh nhé. Cảm ơn các bạn đã xem hết video, xin chào và hẹn gặp lại.

>>>Xem thêm: Top 11 nhà thờ kiến trúc độc đáo nhất thế giới

Thêm bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *