Chúng ta đã dần bước đến những tháng cuối cùng của năm 2023 và năm mới 2024 lại sắp ập đến. Và chúng ta lại một lần nữa chuẩn bị đón chào hai sự kiện quan trọng nhất trong năm: Tết Dương Lịch và Tết Âm Lịch. Đây là những dịp lễ truyền thống lớn mang ý nghĩa sâu sắc đối với nhiều người trên khắp thế giới. Là những khoảnh khắc để quây quần cùng gia đình, nhắc lại những kỷ niệm xưa, và cùng dành cho nhau những lời chúc tốt đẹp nhất cho tương lai. Để giúp các bạn có kế hoạch cụ thể và chuẩn bị chu đáo cho hai kì nghỉ tết dương lịch và tết âm lịch, Blog Du Lịch xin trân trọng thông báo lịch nghỉ Tết Dương Lịch và Tết Âm Lịch năm 2024 trong video ngày hôm nay!

  • Ý nghĩa của năm Giáp Thìn 2024
  • Thông báo lịch nghỉ tết dương lịch 2024
  • Thông báo lịch nghỉ tết âm lịch 2024

Ý nghĩa của năm Giáp Thìn 2024

Năm Giáp Thìn 2024 đang đến gần và hứa hẹn mang theo nhiều ý nghĩa đặc biệt trong văn hóa truyền thống và tâm linh của người Á Đông. Với biểu tượng của con rồng, năm 2024 hứa hẹn sẽ là một năm mới tượng trưng về sự mạnh mẽ, may mắn và tốt lành.

Theo đó, trong văn hóa người Á Đông, con rồng luôn được coi là biểu tượng của sự phồn thịnh, quyền lực và sự an toàn. Nó mang theo những tia hy vọng về một tương lai tươi sáng và thịnh vượng. Điều này đã làm cho năm Giáp Thìn 2024 trở thành một cơ hội lớn để thúc đẩy sự phát triển cá nhân và chuyển đổi tích cực trong cuộc sống.

Bên cạnh đó đối với những người sinh vào năm 2024, họ thường được mô tả như những người có tâm hồn nhân hậu, đáng yêu, và có khả năng chịu đựng trong mọi tình huống. Đôi lúc họ sẽ cố tỏ ra mạnh mẽ những không ngừng nỗ lực và luôn sẵn sàng giúp đỡ người khác. Vì vậy năm Giáp Thìn được cho là có thể mang lại cơ hội tài vận lớn và thành công đặc biệt, và đặc biệt với những người sinh vào 2024 có thể đạt đỉnh cao ở tuổi trung niên với sự nổi bật trong sự nghiệp và tài lộc.

Tuy nhiên, khi bước chân sang thêm năng mới không chỉ riêng những người sinh vào năm Giáp Thìn sẽ được hưởng lợi. Tính cách mạnh mẽ và tích cực của con rồng còn được cho là có thể lan tỏa sự tốt lành và may mắn cho mọi người trong 2024, tạo điều kiện tốt cho mọi mối quan hệ và sự phát triển xã hội.

Như vậy, năm 2024 – năm của con rồng hay năm Giáp Thìn – hứa hẹn sẽ đem lại nhiều điều tốt lành cho mọi người. Vì vậy, các bạn hãy cùng  chuẩn bị sẵn sàng một tâm thế tốt để tận hưởng những cơ hội và trải nghiệm đáng nhớ trong năm 2024 sắp tới nha.

Thông báo lịch nghỉ tết dương lịch 2024

Theo quy định tại Điều 112 của Bộ luật Lao động năm 2019, dịp Tết Dương lịch hàng năm, người lao động sẽ được nghỉ một ngày, cụ thể là vào ngày 1 tháng 1 Dương lịch, và hưởng nguyên lương trong ngày nghỉ này để mọi người đều có thể nghỉ ngơi, đón giao thừa và tận hưởng thời gian bên gia đình và người thân yêu.

Tuy nhiên trong năm 2024, ngày 1 tháng 1 Dương lịch sẽ rơi vào ngày thứ Hai, vì vậy người lao động sẽ được nghỉ liền 2 ngày cuối tuần của tuần trước đó, tức là thứ Bảy ngày 30/12/2023 và Chủ nhật ngày 31/12/2023 (đối với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động ở các đơn vị có lịch nghỉ cố định là thứ Bảy và Chủ nhật hàng tuần). Như vậy, tổng số ngày nghỉ Tết Dương lịch 2024 của người lao động sẽ là 3 ngày, bắt đầu từ ngày 30/12/2023 và kết thúc vào ngày 1/1/2024. Mặt khác đối với những người lao động làm việc tại các đơn vị có chế độ nghỉ một ngày trong tuần (Chủ nhật), đợt nghỉ Tết Dương lịch năm 2024 sẽ kéo dài 2 ngày, từ ngày 31/12/2023 đến hết ngày 1/1/2024.

Thông báo lịch nghỉ tết âm lịch 2024

Trong dự thảo tờ trình, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đã đề xuất hai phương án cho dịp nghỉ Tết Nguyên đán 2024.

Phương án 1: Theo phương án này, công chức và viên chức sẽ được nghỉ tết âm lịch 2024 từ thứ Năm, ngày 8/2/2024 đến hết thứ Tư, ngày 14/2/2024. Dưới phương án này thì trong dịp Tết Nguyên đán 2024, chúng ta sẽ được nghỉ tổng cộng 7 ngày, trong đó bao gồm 5 ngày nghỉ Tết Âm lịch và 2 ngày nghỉ bù ngày nghỉ hàng tuần theo quy định tại khoản 3 Điều 111 của Bộ luật Lao động.

Phương án 2: Trong phương án này, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đã đề xuất nghỉ 1 ngày trước Tết và 4 ngày sau Tết. Theo đó, công chức và viên chức sẽ được nghỉ tế âm lịch từ thứ Sáu, ngày 9/2/2024 đến hết thứ Năm, ngày 15/2/2024 (tức ngày 30 tháng Chạp năm Quý Mão đến hết ngày mùng 6 tháng Giêng năm Giáp Thìn). Dưới phương án này, chúng ta cũng sẽ được nghỉ tổng cộng 7 ngày, bao gồm 5 ngày nghỉ Tết Âm lịch và 2 ngày nghỉ bù ngày nghỉ hàng tuần.

Và theo Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, cả hai phương án đề xuất lịch nghỉ tết âm lịch 2024 này đều có tổng số ngày nghỉ bằng nhau. Tuy nhiên, Bộ lại đề xuất chọn phương án 1 vì nó đảm bảo hài hòa thời gian nghỉ trước và sau Tết cho công nhân viên chức có đủ thời gian chuẩn bị cho dịp lễ quan trọng nhất trong năm này.

Ngay sau khi bộ Nội vụ tiếp nhận Công văn của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đã nghiên cứu dự thảo văn bản gửi Thủ tướng. Dựa trên đó, Bộ Nội vụ đã thống nhất với phương án 1 theo đề xuất của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội. Như vậy, dựa trên quy định của Luật Lao động 2019, chúng ta có thể xác định rằng Tết Âm lịch 2024 sẽ kéo dài 5 ngày. Tuy nhiên mùng 1 và mùng 2 của Tết Âm lịch 2024 lại rơi vào thứ Bảy và Chủ nhật, vì vậy chúng ta sẽ được nghỉ 2 ngày bù ngày nghỉ hằng tuần theo quy định. Và cụ thể, Tết Nguyên đán 2024, công chức, viên chức, và viên chức nhà nước sẽ được nghỉ liên tục trong 7 ngày. Cụ thể, lịch nghỉ Tết Nguyên đán 2024 sẽ bắt đầu từ ngày 08/02/2024 đến hết ngày 14/02/2024, bao gồm 6 ngày lễ Tết và 1 ngày nghỉ Chủ Nhật hàng tuần.

Tuy nhiên ngày nghỉ tết âm lịch 2024 còn phụ thuộc vào quy định ngày nghỉ của từng tổ chức và công ty. Có một vài công ty sẽ có chế độ nghỉ riêng hay thậm chí có thể đưa ra những quyết định khác nhau cho nhân viên về ngày nghỉ trong dịp Tết Nguyên Đán 2024:

– Nếu người lao động có chế độ nghỉ 2 ngày/tuần (bao gồm Thứ 7 và Chủ nhật), bạn sẽ được nghỉ tổng cộng là 7 ngày (bao gồm 5 ngày nghỉ Tết Âm lịch và 2 ngày nghỉ bù ngày nghỉ hằng tuần theo quy định của Luật Lao động 2019).

– Nếu người lao động có chế độ nghỉ 1 ngày/tuần (Chủ nhật) thì bạn sẽ được nghỉ tổng cộng là 6 ngày (bao gồm 5 ngày nghỉ Tết Âm lịch và 1 ngày nghỉ bù ngày nghỉ hằng tuần theo quy định của Luật Lao động 2019).

 

Mong rằng những thông tin trong video ngày hôm nay đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về cách tính lịch nghỉ Tết Dương lịch và Tết Âm lịch 2024, và chuẩn bị cho những ngày lễ quan trọng này một cách tốt nhất. Đặc biệt, Blog Du Lịch muốn nhấn mạnh về một điều quan trọng, đó là cả hai dịp ngày Tết Dương Lịch và Tết Âm Lịch thường là thời điểm có nhu cầu di chuyển cao. Vì vậy, đừng quên lên kế hoạch sớm cho việc đặt vé tàu hoặc xe để tránh tình trạng hết vé hoặc chậm trễ nha. Ngoài ra, nếu bạn đang dự định có một chuyến du lịch nghỉ ngơi trong Tết Dương lịch hoặc Tết Âm lịch 2024, hãy xác định sẵn rằng đây là thời điểm cao điểm của du lịch trong nước. Vì vậy đừng quên chuẩn bị sớm cho chuyến đi này bằng việc đặt phòng khách sạn và lên một kế hoạch du lịch thú vị để có trải nghiệm đáng nhớ và an lành cùng gia đình và người thân yêu. Chúc quý vị và các bạn có những kỳ nghỉ vui vẻ, an lành và đáng nhớ trong năm 2024.

 

Thêm bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *