Nói về vị trí của nhà tù Phú Quốc thì nằm Số 350 Nguyễn Văn Cừ, thuộc xã An Thới, huyện đảo Phú Quốc, trục đường chính tham quan tuyến nam đảo Phú Quốc. Nhà tù Phú Quốc nằm về phía nam đảo Phú Quốc và cách trung tâm Dương Đông khỏang 12km và mất khoảng 20p di chuyển bằng ô tô hoặc xe máy nên rất tiện tham quan. Đây cũng là nguyên nhân vì sao đây là địa điểm du lịch Phú Quốc có mặt trong hầu hết các tour Phú Quốc từ tour Phú Quốc trọn gói đến tour Phú Quốc 1 ngày. Và thông tin xác nhận đầu tiên là nhà tù Phú Quốc hiện tại vấn nằm trên vị trí cũ của nhà tù Phú Quốc ngày xưa nha bạn.
Vừa vào trong phân khu bạn sẽ thấy ngay mô hình chuồng cọp kẽm gai: nằm bên phải cổng phân khu là các chuồng cọp nằm, chuồng cọp ngồi, chuồng cọp nửa thấp nửa cao. Chuồng cọp dài khoảng 2m, rộng khoảng 0,5m, cao khoảng 0,5m, được để ngoài trời, nằm ngay sát mặt đất, làm bằng kẽm gai, bên trong là các mô hình tù nhân bị giam giữ. Nhìn vừa sợ mà vừa thương!
Tại chuồng cọp của nhà tù Phú Quốc ngày xưa, Người tù chỉ được mặc độc một chiếc quần đùi rồi bị đẩy vào trong chuồng. Kẽm gai cào rách thịt chảy máu rồi canh trời nắng đem nước muối ra dội vào. Còn nếu ngày nào trời mưa hay trời lạnh thì sáng sớm sẽ dùng nước lạnh dội vào. Vậy là qua ngày thì người tù sẽ bị chết dẫn chết mòn. Các chiến sĩ cách mạng bị bắt vào nhà tù Phú Quốc rồi bị giam vào các chuồng cọp này dưới nắng mưa, da bị “bóc vỏ” từng mảng, còn được chúng gọi là “cọp thay da”.
Liền kề với các chuồng cọp kẽm gai là kiểu giam giữ tù nhân bằng thùng cat xô, thực tế đây là một công ten nơ nhỏ. Trên đỉnh có đục một lỗ thông hơi, trên thành đục một cửa sổ nhỏ dùng để đưa cơm, nước vào cho người tù.
Riêng dãy nhà dùng làm nơi ở, giam giữ và tra tấn tù nhân: được đánh số từ 1 đến 18 theo thứ tự từ phải sang trái. Hiện tại thì đây cũng là loại nhà tiền chế giống nhà bếp, bên trong mỗi nhà có 02 dãy sàn lát ván gỗ làm chỗ nằm nghỉ cho tù nhân.
Có thể nói nơi mà lấy phần lớn thời gian tham quan tại nhà tù Phú Quốc của du khách có lẻ là phòng biệt giam B2. Chính nơi đây được xem là điểm nhấn trong suốt hành trình tham quan địa điểm du lịch Phú Quốc nổi tiếng này và hoàn toàn không giành cho các bạn yếu tim và và dễ xúc động đâu nha! Bạn biết không một căn phòng biệt giam có diện tích 9 x 3m, vách được dựng bằng thép tấm, đục lỗ nhỏ, mái che bạt, dưới mái gần đỉnh đầu là lưới rào dây kẽm gai sắc nhọn, nền đất tráng xi măng.
Phòng biệt giam tái hiện cảnh tượng bọn cai ngục tra tấn tù nhân bằng rất nhiều hình thức dã man đến mức nhà tù Phú Quốc bị ví như địa ngục trần gian. Bạn biết không Theo mô tả ở Nhà tù Phú Quốc: Quân Nguỵ đã áp dụng trên 45 hình thức tra tấn tù nhân cực kỳ tàn bạo và đã giết chết biết bao nhiêu chiến sĩ kiên cường: đóng đinh vào đầu và các chi, chuồng cọp ngoài trời, đục xương bánh chè, bỏ vào chảo nước sôi, đục răng tù nhân và thậm chí là chôn sống tù nhân.
Tại mỗi phòng giam của nhà tù Phú Quốc có diện tích 100m2, giam giữ từ 70 đến 120 người, có lúc nhiều hơn. Nhà giam này ban đầu nền bằng đất tuy nhiên sau đó có nhiều cuộc vượt ngục của các tù nhân nên Mỹ cho tráng nền xi măng, khung sắt, mái tôn nên ban ngày rất nóng, đêm thì lạnh. Lúc đông người phải thay đổi nhau, người này nằm, người kia phải ngồi.
Mỗi ngày bọn cai ngục nhà tù Phú Quốc phát cho tù nhân một ca nước, hai nắm cơm nhỏ và muối hột. Trước mỗi bữa ăn, địch đánh tù nhân mỗi người 5-10 gậy với lý do để máu lưu thông. Ban đêm thỉnh thoảng chúng cho mang thùng nước xà phòng hay nước hoà bột tiêu, bột ớt vào tưới lên người tù binh nói là để cho “tỉnh giấc”.
Pqtv còn nghe kể lại là trong thời gian tồn tại không đầy 6 năm (từ tháng 6/1967 đến 3/1973) trại giam tù binh Phú Quốc có hơn 4.000 người chết, hàng chục nghìn người bị thương tật tàn phế. Thời đó, những hố chôn tập thể hàng nghìn người và những chiếc đinh 8 đến 12 phân còn găm ở xương đầu, ống chân, bàn chân, đầu gối, cánh tay…ở các hài cốt được tìm thấy.
Và cuối đường hầm vượt ngục tại nhà tù Phú Quốc cũng là nơi tham quan cuối của địa điểm du lịch Phú Quốc này rồi đó bạn. Giờ thì các bạn đã biết là bên trong nhà tù Phú Quốc có gì và nhà tù Phú Quốc hiện có gì thay đổi so với nhà tù Phú Quốc ngày xưa rồi ha.
=========================
PhuQuocTV là kênh thông tin và review, chia sẻ địa điểm du lịch, kinh nghiệm du lịch, lịch trình du lịch, các tuyến điểm trong và ngoài nước, ĐẶC BIỆT LÀ DU LỊCH PHÚ QUỐC. Với sự đam mê du lịch , chúng tôi mong sẽ đem đến những thông tin hữu ích nhất cho chuyến du lịch của bạn và gia đình.
Contact đóng góp ý kiến: 0915 83 25 26
Website:
https://phuquoctv.vn/
https://cuongdulich.com/
https://phuquocxanh.com/vi/
Email: dulichphuquocxanh@gmail.com

Phương Trinh

Chào các bạn , mình là Phương Trinh . Mình học quản trị kinh doanh nhưng lại thích đi du lịch , thích thử các món ăn các vùng miền và đặc biệt là thích chụp và quay những địa điểm đẹp .

Xem tất cả các bài viết

Thêm bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Phương Trinh

Chào các bạn , mình là Phương Trinh . Mình học quản trị kinh doanh nhưng lại thích đi du lịch , thích thử các món ăn các vùng miền và đặc biệt là thích chụp và quay những địa điểm đẹp .