Làng quất Tứ Liên tất bật dịp cận Tết, gần 1/3 vườn đã được đặt trước
Làng quất Tứ Liên (Âu Cơ, Hà Nội) thời gian này tấp nập cảnh mua bán, chăm sóc bonsai chuẩn bị cho Tết Tân Sửu 2021. Dù được thương lái đặt khá nhiều từ trước, nhà vườn tại đây vẫn bày tỏ lo lắng vì nhiều chậu quất đồng loạt chín sớm.
#BlogDuLich #Quất_Tết2021
Chỉ còn gần hơn một tháng nữa là đến Tết Tân Sửu 2021, tại các nhà vườn quất tại Tứ Liên, không khí chuẩn bị đã vô cùng tấp nập.
Mỗi nhà vườn tại đây đều có diện tích khoảng 1.000 m2, số lượng những gốc quất vào khoảng vài trăm đến cả nghìn. Ghé thăm nhà vườn Bình Lan, tại đây ông Ngân – chủ vườn đang bận rộn uốn thế cây bằng dây sắt. Để chuẩn bị quất bonsai cung ứng ra thị trường dịp Tết âm lịch, ông Ngân cho biết đã chuẩn bị từ rất sớm:
“Toàn bộ các gốc đã được chuyển vào lọ, chum từ tháng 2 Âm lịch. Cứ hết mùa quất này là lại bắt đầu mùa tiếp theo luôn. Nhìn chung công việc luôn sẵn, không lúc nào ngơi tay”.
Theo tìm hiểu, các nhà vườn tại làng quất Tứ Liên hầu hết bán tại vườn, số ít đổ buôn cho các tỉnh phía Bắc. Tuy nhiên, thị trường hiện nay cạnh tranh khá gắt gao do quất còn đổ từ nhiều nguồn khác như Đông Anh, Hưng Yên… Tuy nhiên theo lời giới thiệu của ông thì muốn quất đẹp thì chỉ có tại Tứ Liên này.
Không chỉ khách hàng đến đặt cây trước còn có người đến mong muốn học nghề. Chị Linh cùng bố đã cất công từ Thái Bình lên để xin học nghề làm quất. Hai bố con chị rất muốn được học để về quê phát triển vườn quất cũng như nâng cao kinh tế. Đáp lại, ông Ngân cũng vui vẻ, sẵn sàng truyền nghề cho bất kỳ ai có nhu cầu.
Giá quất năm nay nhìn chung cũng không có sự biến động nhiều. Quất dáng thông cao từ 1m6 đến 1m7 dao động quanh mức 3 triệu một cây. Giá buôn dao động quanh ngưỡng 700.000 đồng với quất đặt tại bình cao tầm 50cm. Quất đặt trong chậu nhỏ để bàn giá dưới 500.000 đồng. Quất bonsai thì giá vô cùng đa dạng, tùy thuộc kích cỡ và loại bình.
Tại nhà vườn Phương – An, gần 1/3 gốc quất đã được khách đặt trước hết. Có khách đã đặt 200 bình với giá buôn 700.000 đồng/cây, chỉ đến đầu tháng 12 là họ đến chở buôn ngay.
Cũng theo nhà vườn này, do quất chín trước dịp Tết nên nhiều chủ vườn đang đứng trước nguy cơ mất trắng. “Năm nay nhiều nhà trồng quất đang gặp khó vì quất chín vàng cây dù còn khá lâu mới đến Tết, có nguy cơ cao đổ bỏ”.
Tuy vậy người trồng quất tại đây cũng cho biết, nếu thời tiết tiếp tục se lạnh như hiện tại thì đến Tết cây sẽ không bị chín quá đà, có đủ quả vàng, nụ và hoa.
Đặc biệt năm nay còn có sản phẩm “trâu vàng cõng quất bonsai” vô cùng thu hút người mua. Do trồng cây đòi hỏi kinh nghiệm nên số lượng “trâu vàng” có hạn. Giá thành cho một “chú trâu” rơi vào ít nhất 1 triệu đồng.
Đến hẹn lại lên, Hà Nội tổ chức hàng loại điểm chợ hoa xuân trên địa bàn các quận, huyện, tuy nhiên, chợ hoa xuân trên phố cổ lại là nơi đang chú ý hơn hết…
Chợ hoa xuân phố cổ – Phố bích hoạ Phùng Hưng thu hút rất nhiều người dân tới tham quan ngay từ sáng sớm.
Sáng sớm, người làm thuê hay chủ cửa hàng cũng đều tất bật với công việc dọn dẹp, sắp xếp hoa cảnh, cây cảnh dọc tuyến phố bích hoạ Phùng Hưng. Công việc này diễn ra liên tục, thường xuyên. Cây cảnh nào được mua, lập tức sẽ có cây khác thế chỗ… Được biết, phần lớn nguồn gốc các loại cây cảnh, hoa cảnh ở đây đến từ Hưng Yên, Nam Định…
Giá cả phù hợp, gian hàng nhanh chóng thu hút người mua. Chủ cửa hàng cho biết, hoa đào ở đây có giá từ 2-3 triệu đồng. Hoa đỗ quyên có giá từ 600.000-1.000.000đ, tuy nhiên cũng có những cây lớn, được tạo thế sẽ có giá lên tới 3.000.000đ.
Hoa mai đỏ có giá từ 300.000-400.000đ; Hoa địa lan và hoa lan quân tử có giá từ 600.000-900.000đ Cây quất nhỏ (cao 25-30cm) có giá khoảng 150.000-200.000đ, riêng những cây to thì sẽ có giá từ 800.000-1.300.000đ. Nhiều người dân tới phố bích hoạ Phùng Hưng tham quan chợ hoa sớm.
Chợ hoa xuân phố cổ trên phố bích hoạ Phùng Hưng đồng thời cũng là điểm ‘check-in’ của rất nhiều người từ trẻ tới già.
Bên cạnh các gian hàng cây cảnh, hoa Tết, ban tổ chức đồng thời tổ chức hội chợ “Làng nghề đón Tết” để phục vụ người dân tham quan.

Blog Du lịch là chuyên trang tổng hợp tin tức về du lịch và chia sẻ những kinh nghiệm đi du lịch bổ ích và cập nhật liên tục để cung cấp cho các bạn những thông tin có ích cho chuyến du lịch của mình.
——-
Các bạn hãy nhấn Like, Share và Subcribe để Blog Du lịch có thêm động lực để ra nhiều video hấp dẫn hơn nhé!
Xem thêm các video khác của Blog Du Lịch http://www.youtube.com/c/BlogDuLịch
Fanpage Kênh Thông Tin Du Lịch https://www.facebook.com/phuquoctv.vn/
SĐT : 0914 122 071

Phương Trinh

Chào các bạn , mình là Phương Trinh . Mình học quản trị kinh doanh nhưng lại thích đi du lịch , thích thử các món ăn các vùng miền và đặc biệt là thích chụp và quay những địa điểm đẹp .

Xem tất cả các bài viết

Thêm bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Phương Trinh

Chào các bạn , mình là Phương Trinh . Mình học quản trị kinh doanh nhưng lại thích đi du lịch , thích thử các món ăn các vùng miền và đặc biệt là thích chụp và quay những địa điểm đẹp .