Trên thế giới có rất nhiều điều thú vị mà phần lớn dân số còn lại không biết. Việt Nam cũng có những phong tục tập quán riêng và các quốc gia khác cũng có. Vậy đâu là những phong tục lỳ lạ nhất trên giới, hãy cùng #BlogDuLịch đi khám phá ngay và luôn nhé.

Tại Indonesia không dùng nhà tắm sau khi cưới

Đối với người Tidong tại Indonesia vẫn đang tồn tại một phong tục kỳ lạ nhất thế giới đối với các cặp đôi mới cưới. Sau đám cưới các cặp đôi ở Indonesia sẽ được nếm cảm giác rất khó đỡ. Những cặp vợ chồng mới cưới không được phép vào nhà tắm trong 3 ngày. Phong tục kỳ lạ này cho rằng làm thế sẽ khiến mối tình đó sẽ suôn sẻ, không gặp xui xẻo hay trắc trở gì. Những cặp vợ chồng mới cưới đều hạn chế ăn uống trong những ngày đó để ít phải đi vệ sinh. Thậm chí họ cũng chỉ được cung cấp một lượng rất nhỏ đồ ăn để hạn chế nhu cầu “đi ngoài”. Người thân của cặp đôi cũng sẽ theo dõi sát sao kỹ lưỡng trong thời gian 3 ngày này để đảm bảo phong tục được thực hiện nghiêm túc. Kết thúc thử thách 3 ngày kỳ lạ này, cặp đôi sẽ được tắm rửa và trở về cuộc sống sinh hoạt bình thường.

Ở Kenya mọi người chào hỏi bằng cách nhổ nước bọt

Với người Việt Nam ta, việc nhổ nước bọt hàm ý khinh bỉ, nhưng ở Maasai của Kenya thì đây lại là cách chào hỏi thông thường và thậm chí còn thể hiện sự tôn trọng với người đối diện. Khi chào hỏi nhau, các thành viên của bộ lạc sẽ nhổ nước bọt vào tay mình rồi mới bắt tay người đối diện. Kiểu chào hỏi kỳ lạ nhất thế giới này còn được áp dụng cho trẻ sơ sinh và cô dâu mới. Người ta cho rằng phong tục kỳ lạ nhất thế giới này nhằm ban phước và mang lại may mắn cho những người này. Khi một đứa trẻ Maasai chào đời, cha mẹ sẽ đón mừng bằng cách nhổ nước bọt của bản thân lên đầu bé. Đây là biểu thị cho sự chúc mừng, bày tỏ niềm hạnh phúc to lớn và lời cầu nguyện em bé sẽ trưởng thành khỏe mạnh, sống lâu.

Ném bột quế vào người độc thân ở Đan Mạch

Nhiều người độc thân trên thế giới có những hình phạt khác nhau và ở Đan Mạch là ném bột quế. Tập tục truyền thống kỳ lạ trên thế giới này đã có từ thế kỷ 16. Người ta cho rằng tập tục liên quan đến các thương nhân gia vị Đan Mạch, họ thường không có thời gian cho hôn nhân vì buôn bán nên họ đi khắp thế giới. Vì thế đến đúng ngày sinh nhật, với những người còn độc thân sẽ bị bịt mắt, trói vào cây, cột đèn hoặc ghế ngay giữa phố, sau đó toàn thể bạn bè và gia đình cùng nhau ném tiêu, bột quế lên người. Tuy nhiên đây hoàn toàn không có ác ý, người Đan Mạch xem đây là phong tục ý nghĩa và vui vẻ.

Ở Hungary không được cụng ly

Tiếng cụng ly keng keng đã quen thuộc với người Việt Nam và phần lớn người trên thế giới. Nhưng trong văn hóa “ăn nhậu” của người Hungary không có thói quen cụng ly. Người dân Hungary không đồng ý với việc cụng ly, tiếng ly va vào nhau cũng bị hạn chế tối đa. Phong tục kỳ lạ trên thế giới này đã có từ rất lâu đời, có thể từ năm 1848, Hungary thua trận nước Áo. Người Áo khi đó đã ăn mừng bằng cách cụng ly, người dân Hungary đã vô cùng phẫn nộ trước hành động này. Chính vì sự tức giận từ xa xưa ấy mà họ quyết định không bao giờ cụng ly nữa. Tập tục này vẫn được duy trì hơn 170 năm nay.

Người Nepal chia sẻ vợ với nhau

Với đại đa số cặp vợ chồng khác, việc chia sẻ vợ chồng của mình với người khác là điều cấm kỵ. Nhưng ở Nepal, nhất là những ngôi làng xa xôi trên dãy Himalaya vẫn đang tồn tại hủ tục kỳ lạ chia sẻ vợ. Truyền thống kỳ lạ trên thế giới này bắt nguồn từ việc những gia đình có nhiều con trai không có nhiều đất để chia cho các con. Chính vì thế người con trai trưởng sẽ đại diện là người cưới vợ. Người vợ này cũng sẽ được chia sẻ với cả những người anh em độc thân còn lại trong gia đình. Thú vị ở chỗ đây hoàn toàn là điều bình thường với người Nepal và không hề có sự ghen tuông, ẩu đã nào giữa các ông chồng. Dù là phong tục kỳ lạ nhất thế giới không được nhiều người hoan nghênh nhưng vẫn đang tồn tại.

Ném đồ đạc ra đường vào đêm giao thừa ở Nam Phi

Các quốc gia khác đều có cách chào đón giao thừa khác nhau. Nhưng với Nam Phi thì có phong tục kỳ lạ khác đó là vào đêm giao thừa, người dân Nam Phi sẽ ném đồ đạc và các vật dụng ra ngoài đường bằng cửa sổ. Bạn thấy lạ lắm đúng không, nhưng tất cả đều có lý do của nó. Người Nam Phi quan niệm rằng, việc vứt bỏ đồ cũ chính là xua đi những điều xui xẻo trong năm cũ, bắt đầu một năm mới may mắn, hạnh phúc. Truyền thống đón năm mới kỳ lạ này diễn ra và được lực lượng cảnh sát theo dõi vào đêm giao thừa để không ai đi trên đường bị thương vào năm mới.

Muốn trưởng thành phải cho kiến đốt ở Brazil

Phong tục chào đón tuổi trưởng thành của các chàng trai ở bộ lạc Satere-Mawe trong rừng Amazon – Brazil rất kỳ lạ. Khi đến tuổi trưởng thành các chàng trai muốn được công nhận là một người đàn ông thực thụ sẽ phải biểu diễn 1 điệu nhảy truyền thống và để hàng trăm con kiến đạn đốt vào tay. Nghi lễ kỳ lạ trên thế giới này là một thử thách không hề dễ dàng. Người ta cho rằng vết cắn của những con kiến đạn có thể khiến bạn đau trong nhiều ngày. Kiến đạn là một trong những loài côn trùng đốt đau nhất thế giới. Một số người còn nói, vết cắn của chúng khiến người ta có cảm giác như mình đang bị đạn bắn vậy. Nếu như cậu bé nào có thể chịu đựng được cú cắn đó, chàng trai sẽ chứng tỏ được mình là một “đấng nam nhi”, sau này mới trở thành trụ cột trong gia đình.

Ở Đức đập vỡ chén, dĩa trước đám cưới

Phong tục kỳ lạ trên thế giới này còn gọi với cái tên là Polterabend. Theo đó vào trước lễ cưới vài tuần, cô dâu, chú rể sẽ mời người thân, bạn bè của mình đến tham dự tục lệ này. Quy tắc của phong tục này rất đơn giản, khi tham gia mỗi người sẽ mang theo những vật dụng trong nhà như bát, chén, đĩa được làm từ gốm, sứ… tuyệt đối không mang những đồ bằng thủy tinh. Họ đến buổi tiệc và đập cho hết chỗ vật dụng ấy ở nhà cặp đôi. Phong tục kỵ lạ nhất thế giới này có ý nghĩa vĩnh biệt cuộc sống cũ và bắt đầu một cuộc sống mới sau khi cưới. Người Đức còn cho rằng việc này sẽ hạn chế những thời khắc “chiến tranh” giữa hai vợ chồng. Càng nhiều chiếc bát, đĩa bị đập vỡ trước lễ cưới càng nhiều, cô dâu, chú rể phải dọn dẹp hết số đĩa vỡ càng lớn thì sự lành lặn trong quan hệ vợ chồng càng bền vững.

Bạn ấn tượng với phong tục kỳ lạ trên thế giới nào, hoặc bạn đã từng biết thêm phong tục kỳ lạ nào nữa không, hãy cho #BlogDuLịch được biết nha

Thêm bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *