Trong những năm gần đây, trên thế giới xuất hiện rất nhiều những toà nhà cao chọc trời, vừa là niềm tự hào cho quốc gia, vừa là biểu tượng cho sự phát triển kinh tế. Chắc bạn đã biết hơn một thập niên, Buji Khalifa vẫn giữ danh hiệu tòa nhà cao nhất thế giới, vậy thì còn 9 vị trí còn lại là những toà nhà nào, cùng blog du lịch khám phá nhé

Buji Khalifa (Dubai)

Chiều cao: 828m

Số tầng: 160 tầng

Kinh phí xây dựng 1,5 tỷ USD

Với tên gọi mang nghĩa “Tháp Khalifa”, đây hiện là công trình cao nhất thế giới với 160 tầng, cao tổng cộng 828 m. Tòa nhà được đặt theo tên của Khalifa bin Zayed Al Nahyan, tổng thống UAE và là người trị vì tiểu vương quốc Abu Dhabi. Lấy ý tưởng từ kiến trúc Hồi giáo, tòa tháp hoàn thành từ năm 2009 hiện giữ nhiều kỷ lục về kiến trúc như công trình đứng cao nhất thế giới, tòa nhà nhiều tầng nhất, thang máy trong nhà cao nhất, đài quan sát ngoài trời cao nhất… Tòa nhà Burj Khalifa được công nhận là tòa nhà cao nhất thế giới vào năm 2008. Burj Khalifa đã trở thành một biểu tượng mới của thế giới Ả Rập và là một trong những thành tựu đáng khâm phục của con người cho đến nay

Top 10 cây cầu nổi tiếng nhất thế giới

Tháp Thượng Hải (Trung Quốc)

Chiều cao: 632m

Số tầng: 121 tầng

Kinh phí xây dựng 2,4 tỷ USD

Hoàn thành vào năm 2015, tháp Thượng Hải là trung tâm văn phòng, vui chơi, giải trí, khách sạn và mua sắm… của thành phố bên bờ sông Hoàng Phố. Chỉ cao thứ 2 thế giới với chiều cao 632 m (121 tầng), tháp Thượng Hải lại sở hữu hệ thống thang máy chạy nhanh nhất có tốc độ 20,5 m/s. Tháp này còn chung kỷ lục là nơi có đài quan sát trong nhà cao nhất thế giới cùng tòa tài chính Bình An (Thẩm Quyến). Toà nhà có tạo hình xoắn xoay quanh một trục đem lại vẻ đẹp độc đáo và ấn tượng. Công trình mất 7 năm để hoàn thành, từ 2008 đến cuối năm 2015 và có chi phí xây dựng lên tới 2,4 tỷ USD. Chiều cao chọc trời không phải điểm ấn tượng duy nhất của toà tháp. Tháp Thượng Hải còn được ghi vào kỷ lục nhờ tốc độ thang máy nhanh nhất thế giới và nhà hàng cao nhất thế giới.

Xem thêm

14 sự thật thú vị về SINGAPORE có thể bạn chưa biết

Du lịch Mỹ bạn biết 16 sự thật này chưa?

Du lịch Thái Lan bạn đã nghe đến 15 sự thật này?

Tháp đồng hồ Abraj Al-Bait (Saudi Arabia)

Chiều cao: 601m

Số tầng: 120 tầng

Kinh phí xây dựng 15 tỷ USD

Đây có lẽ là tòa chọc trời độc đáo bậc nhất trong số 10 tòa nhà cao nhất thế giới khi vẻ ngoài của nó trông khá khiêm tốn so với những ứng viên khác trong top 10. Toà nhà chính phủ này được hoàn thành vào năm 2012, với kinh phí xây dựng 15 tỷ USD. Tên tòa nhà nghĩa là “những tòa tháp nhà” bởi công trình gồm 7 tòa làm nơi phục vụ cho những người hành hương về thánh địa Mecca. Chiếc tháp đồng hồ biểu tượng này là nơi có mặt đồng hồ lớn nhất thế giới và có riêng Bảo tàng tháp đồng hồ nằm trên 4 tầng nhà. Tháp Abraj Al-Bait Towers được tổ chức kỷ lục Guiness ghi nhận là tháp đồng hồ cao nhất thế giới – 601m – 120 tầng. Được biết cả khu phức hợp này có cả thảy 96 thang máy và thang máy có tốc độ cao nhất di chuyển với tốc độ tối đa là 6m/s.

Xem thêm

Top 10 sự thật thú vị về nước Pháp: ăn ốc sên như cơm bữa

Top 13 sự thật thú vị về Nhật Bản

Top 10 thị trấn đẹp nhất thế giới như trong truyện cổ tích

Trung tâm tài chính quốc tế Bình An (Trung Quốc)

Chiều cao: 599m

Số tầng: 115 tầng

Kinh phí xây dựng 1,5 tỷ USD

Là tòa nhà cao thứ 4 thế giới nhưng tòa tài chính Bình An mới chỉ đứng thứ 2 ở Trung Quốc với chiều cao 599 m chứa 115 tầng. Công trình được hoàn thành vào năm 2017 này giữ vị trí quan trọng là “trái tim” của khu Phúc Điền, trung tâm TP Thẩm Quyến. Trung tâm Tài chính Quốc tế Bình An được thiết kế bằng 1.700 tấn thép không gỉ 316L, không ảnh hưởng bởi tác động của thời tiết và gió biển. Tòa tháp được thiết kế theo hình nón, thu hẹp dần lên đỉnh, 8 cột trụ bên ngoài được thiết kế giúp giảm tải trọng gió tối đa, nhờ đó cải thiện cường độ và kết cấu sức cản của gió.

Xem thêm

Top 15 khách sạn lãng mạn nhất Thế Giới chỉ giành cho cặp đôi

Top 12 đất nước có nền ẩm thực đỉnh nhất thế giới, Việt Nam cũng vinh dự đứng trong danh sách này

Lotte World Tower (Hàn Quốc)

Chiều cao: 554m

Số tầng: 123 tầng

Kinh phí xây dựng 3,6 tỷ USD

Xây dựng vào năm 2016, tòa nhà Lotte ở Seoul được mệnh danh là “vương miện ngọc của Hàn Quốc” với chiều cao 554 m. Màu sắc nhẹ nhàng của kính và rèm cửa bao trùm tòa nhà được lấy ý tưởng từ chính nghệ thuật gốm sứ Hàn Quốc. Bên trong là tổ hợp từ văn phòng, không gian thương mại cho tới khách sạn sang trọng. Tòa nhà nằm cạnh khu giải trí Lotte, cả hai đều là điểm du lịch thu hút du khách tới Seoul.

 

1 WTC (Mỹ)

Chiều cao: 541m

Số tầng: 109 tầng

Kinh phí xây dựng 3,9 tỷ USD

1 WTC hay còn gọi là tháp Tự Do (Freedom tower) nằm ở New York, hiện là tòa cao nhất Tây bán cầu đồng thời xếp thứ 6 trong top 10 tòa nhà cao nhất thế giới (541 m). Công trình hoàn thành năm 2014 nằm trong khu phức hợp bao gồm nhiều tòa văn phòng và Bảo tàng Tưởng niệm quốc gia 11/9. Vị trí của 1 WTC chính là trên nền của Tháp Đôi Mỹ từng bị khủng bố năm 2001. Không khí cho các văn phòng từ bên trong tòa nhà sẽ được bố trí từ trên đỉnh. Bên cạnh đó, không khí tự nhiên trước khi đưa vào tòa tháp sẽ còn trải qua 2 lần lọc khác nhau nhằm đảm bảo tòa nhà sẽ có được không khí sạch, kể cả khi xảy ra tấn công bằng vũ khí sinh học hay hóa học

 

Trung tâm tài chính Quảng Châu CTF (Trung Quốc)

Chiều cao: 530m

Số tầng: 116 tầng

Được hoàn thiện vào năm 2016, tòa nhà tài chính Quảng Châu CTF cao 530 m là không gian đa chức năng gồm trung tâm mua sắm, văn phòng, căn hộ… 103 tầng chia thành những khu vực khác nhau, từ tầng 1 đến tấng 66 là khối văn phòng, tầng 67 và 68 dành cho thiết bị kỹ thuật, từ tầng 69 đến 98 là khách sạn Four Seasons và tầng 99, 100 được sử dụng như đài quan sát.

 

Trung tâm tài chính Thiên Tân CTF (Trung Quốc)

Chiều cao: 530m

Số tầng: 98 tầng

Là một tòa nhà chức năng hoàn thành vào năm 2019 ở Thiên Tân, Trung tâm Tài chính Thiên Tân CTF có tổng chiều cao 530 m với 98 tầng. Đây chính là toà nhà dưới 100 tầng cao nhất thế giới. Công trình này là một phần của khu vực thương mại tự do Tân Hải, Thiên Tân – cung cấp khu căn hộ, văn phòng và khách sạn mới cho người dân nơi đây.

 

China Zun (Trung Quốc)

Chiều cao: 528m

Số tầng: 108 tầng

China Zun là tên gọi khác của tháp CITC, tòa nhà cao nhất Bắc Kinh hoàn thành năm 2018 với chiều cao 528 m. Kiến trúc của công trình lấy cảm hứng từ hình dánh bình cổ. Chữ “zun” nghĩa là bình rượu cổ – thường dùng trong các nghi lễ thời kỳ đồ đồng ở Trung Quốc. China Zun là một tòa nhà phức hợp vừa là chung cư, văn phòng cho thuê, khu trung tâm thương mại,….sẽ được lắp đặt 142 bộ cầu thang máy và thang cuốn. Trong đó có thang máy công nghệ mới nhất của Kone là Kone UltraRope – là loại thang máy sử dụng cáp tải đặc biệt giúp thang có thể đạt hành trình lên tới 1000 mét.

 

Đài Bắc 101 (Đài Loan)

Chiều cao: 509m

Số tầng: 106 tầng

Kinh phí xây dựng 1,9 tỷ USD

Tháp Đài Bắc 101 là một trung tâm tài chính, công trình từng giữ danh hiệu tòa nhà cao nhất thế giới từ năm 2004 (509 m), cho đến khi Tháp Khalifa khánh thành vào năm 2009. Đóng vai trò là biểu tượng cho một Đài Loan hiện đại, toà tháp có thiết kế hiện đại kết hợp truyền thống với 101 tầng trên nền và 5 tầng hầm. Tham quan và ngắm thành phố từ trên cao ở tòa Đài Bắc 101 là một trải nghiệm khách du lịch không nên bỏ lỡ. Tòa tháp Đài Bắc 101 nổi tiếng ở Đài Loan không chỉ bởi chiều cao chọc trời mà còn bởi thiết kế vô cùng độc đáo. Tòa tháp được thiết kế như một cây tre vươn thẳng lên bầu trời xanh ngát với những tầng chồng lên nhau nhìn như những đốt tre.

Thêm bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *