Việt Nam có trang phục truyền thống là áo dài đã nổi tiếng khắp thế giới. những quốc gia khác trên thế giới cũng có những trang trục truyền thống đẹp mắt. tuy nhiên bạn đã biết đến 10 trang phục truyền thống độc đáo nhất trên thế giới chưa, nếu chưa thì hãy cùng #BlogDuLịch khám phá ngay nhé.

Trang phục lễ hội ở Nigeria

Người Yoruba ở Nigeria rất tự hào với những bộ trang phục sặc sỡ của mình. Nhiều người nhận xét rằng trang phục truyền thống độc đáo nhất nhưng lại có chút gì đó ma quái và đặc biệt. Theo lý giải về bộ trang phục sặc sỡ của mình, người dân Yoruba quan niệm rằng những bộ trang phục truyền thống của dân tộc mình đại diện cho linh hồn một người thân trong gia đình đã mất đi. Vào những dịp lễ hội quan trọng, người Yoruba mới mặc những bộ trang phục truyền thống đặc biệt này này. Những buổi lễ hội thường là lễ truyền thống Voodoo Spirits ở Ouidah, thành phố Benin, bang Edo, Nigeria.

Mũ Turban của người Sikh ở Ấn Độ

Người Ấn Độ cũng cũng những bộ trang phục rất đặc sắc. tuy nhiên Người Sikh lại có trang phục truyền thống đặc biệt nhất vì sự nổi bật của chiếc mũ turban. Vào những dịp lễ hội của người Sikh ở Ấn Độ là bạn sẽ được chiêm ngưỡng những chiếc mũ Turban rất lớn. Những chiếc mũ turban khổng lồ này không chỉ là một vật trang trí mà ý nghĩa của những chiếc mũ này còn nói lên địa vị của người đàn ông Ấn Độ. Theo truyền thống của người Sikh thì mũ càng lớn càng chứng tỏ địa vị trong xã hội của người đàn ông đội nó sẽ càng cao.

Những chiếc mũ Turban này thực chất chỉ là một tấm vải dài được quấn cầu kỳ và được đính thêm một số trang sức bằng bạc khác nữa. Chiếc mũ turban lớn nhất được ghi nhận dài tới 800m và nặng tới 50kg cơ đấy.

Tục lồng đĩa kì dị của người Mursi ở Ethiopia

Ở tại Ethiopia có tộc người Mursi rất đặc biệt. Mursi là một trong hai tộc của người Surma sống dọc sông Omo, miền tây nam Ethiopia. Truyền thống đặc biệt của họ là những chiếc đĩa được lồng vào môi dưới để biểu tượng của vẻ đẹp và thể hiện đẳng cấp xã hội, nhất là với người phụ nữ trong bộ tộc. Không phải người phụ nữ nào cũng được lồng đĩa vào môi đâu nhé, chỉ những người phụ nữ đã kết hôn mới được lồng và qua hằng năm, họ sẽ lồng chiếc đĩa mới có kích thước lớn hơn chiếc cũ.

Trang phục dân tộc H’Mong ở Việt Nam

Những bộ trang phục của người H’Mong còn được đánh giá là trang phục đẹp nhất thế giới nữa đấy. Điểm đặc biệt nhất của những bộ trang phục truyền thống của phụ nữ H’Mong bao gồm gồm váy xòe xếp nếp, áo có cổ lật ra phía sau gáy, thắt lưng quanh bụng buông hai dải dài phía sau và hai vạt vải vuông che phía trước và sau mông. Người phụ nữ H’mong còn đội khăn hoặc những chiếc mũ vô cùng xinh xắn trên đầu. Đặc biệt ở chỗ, vải dệt nên váy và áo đều được thêu, dệt tỉ mỉ với hoa văn phức tạp, sặc và đẹp mắt. thời gian hoàn thiện bộ trang phục độc đáo nhất thế giới này cũng rất lâu.

Trang phục của người Nenets ở Nga

Trang phục truyền thống độc đáo của người Nenets là những chiếc áo choàng lông thú dài đến gối để giữ ấm. Mỗi bộ trang phục đều có mũ trùm đầu để có thể chống chọi được với khí hậu vô cùng lạnh giá của vùng đất này. Tộc người Nenets là bộ tộc sống ở bán đảo Yamal của Nga, với khu vực địa lý có khí hậu khắc nghiệt lạnh giá như thế này nhưng cuộc sống của họ dường như phụ thuộc hoàn toàn vào tự nhiên và thức ăn chủ yếu là thịt thú rừng.

Chiếc mặt nạ kỳ lạ của bộ tộc Dogon ở Mali

Bộ tộc Dogon ở Mali có rất nhiều lễ hội tâm linh mang màu sắc bí ẩn kỳ lạ. Những người này sinh sống chủ yếu trên các vách núi cao với gần 400.000 người. Họ cũng có những buổi lễ hội truyền thống rất đặc sắc. Trong những buổi lễ long trọng ấy, người dân Dogon sẽ đeo những chiếc mặt nạ trang trí sặc sỡ, khá khó hiểu. Đến hiện tại trong các tài liệu được ghi chép lại cũng chưa có 1 kết luận chính xác nào giải thích rõ ràng về ý nghĩa của những chiếc mặt nạ này. Dù vậy trang phục truyền thống độc đáo này rất được tôn quý và bảo vệ. Sau mỗi buổi lễ, người Dogon đều rất kỹ lưỡng cất giữ để đến mùa lễ hội sau mang ra dùng tiếp.

Bôi màu khắp người như ở Papua New Guinea

Trong danh sách những bộ trang phục truyền thống độc đáo không thể thiếu trang phục của những người Wigmen Huli ở Papua New Guinea. Theo tục lệ, những người này sẽ vẽ khuôn mặt của họ bằng bột màu đất. Thậm chí họ còn dành nhiều tháng để tạo kiểu tóc theo phong cách truyền thống. Đây là một trong những bộ tộc đang có nguy cơ biến mất khỏi thế giới và những ghi chép của họ rất ít

Những chiếc vòng cổ lấp lánh của người Masaai

Trang phục truyền thống độc đáo của người Massai chính là những chiếc vòng cổ giống như một chiếc đĩa được kết cầu hết sức cầu kỳ. Theo những người Massai cho rằng, những phụ kiện này không chỉ để làm đẹp mà còn mang nhiều ý nghĩa khác, trong đó có sức mạnh, hôn nhân, địa vị xã hội và lượng gia súc mà một người Masaai sở hữu. Masaai là nhóm sắc tộc sống ở phía nam Kenya và phía bắc Tanzania.

Trang phục bộ lạc Dani ở Indonesia

Với bộ tộc Dani sống ở những vùng cao nguyên của Indonesia, họ rất coi trọng các loại lương thực như khoai lang, sắn, chuối và thịt lợn. Chỉ khi nào đến những ngày lễ hội lớn thì những thực phẩm đó mới được mang ra sử dụng. Tộc người này cũng có những bộ trang sức vô cùng độc đáo được làm từ xương động vật. Bên cạnh những bộ trang phục truyền thống độc đáo thì cách trang điểm lạ kì của người Dani cũng có đặc điểm nhận dạng không lẫn vào đâu được.

Người Sami ở Bắc Cực

Người Sami là một dân tộc cư ngụ tại vùng Bắc Cực mà chủ yếu là ở Phần Lan. Trang phục truyền thống của người Sami còn có tên gọi là “Kolt”. Đây là những bộ trang phục truyền thống độc đáo được thiết kế trông giống như một chiếc áo váy dày với những màu sắc tươi sáng đơn giản như: đỏ, xanh lá cây, vàng, xanh da trời. Ngoài ra, lông thú và da tuần lộc cũng được sử dụng làm giày, thắt lưng và găng tay để giữ ấm cơ thể trong thời tiết khắc nghiệt.

Bạn ấn tượng với bộ trang phục độc đáo nhất thế giới nào, hãy cho #BlogDuLịch được biết nha, video hôm nay đến đây là hết, hẹn gặp lại các bạn trong những video sau nhé.

 

Thêm bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *