Bạn đã nghe tới những từ như tiền tip , tiền boa , tiền bo . Nhưng tôi dám cá nhiều bạn còn không hiểu nó là tiền gì . Tiền bo , tiền típ , tiền boa là để làm gì chứ chưa nói khi nào cần bo , khi nào cần tip , khi nào cần boa .
Xem bài viết tai : https://cuongdulich.com/dia-diem/2654-tien-tip-la-gi.html

Tiền tip là gì ?
Tip là 1 từ tiếng anh có nghĩa là tiền cho thêm khi đi vào các nhà hàng hoặc bất cứ chỗ nào có người phục vụ. Tiền tip như 1 sự cảm ơn của khách hàng với nhân viên vì họ đã phục vụ tốt hoặc hài lòng về dịch vụ nào đó. Như vậy tại Việt Nam nói tiền Tip hay tiền Típ thì thực chất là tiền mà người sử dụng dịch vụ cho thêm người phục vụ mà thôi.

Tiền boa là gì ?
Trong văn hóa người Pháp Để bày tỏ lời cám ơn một cách tế nhị, lịch lãm đến những người đã tận tâm phục vụ chu đáo mình trong một dịch vụ nào đó người ta thường cho tiền. Khoản tiền này tiếng Pháp là “pourboire”, nghĩa là cho tiền người phục vụ mình , để người phục vụ mình uống nước. Từ Pourboire được ghép từ 2 từ pour (để, cho) và boire (uống). Tại Việt Nam ,ngày trước người Việt phát âm là “puộc boa” (hoặc “puốc boa”), ngày nay nói gọn thành “boa”.

Tiền bo là gì ?
Tuy nhiên , ở việt Nam nhiều người còn nhắc tới tiền bo . vậy tiền bo là gì ? Thật ra “boa” đã là nói tiếng “bồi” rồi; phát âm thành “bo” là “tiếng bồi của tiếng bồi”, không chuẩn. Vậy cơ bản tiền bo ,tiền boa là 1 mà thôi.


Tiền tip , tiền bo , tiền boa có giống nhau ?
Như có thể thấy . Tiền tip , tiền bo hay tiền boa thì đều để chỉ 1 số tiền nhỏ được cho người phục vụ . Chẳng qua tiền tip thì là từ lấy từ tiếng Anh . Còn tiền boa , tiền bo thì là lấy từ tiếng pháp mà thôi . Sau đây để đỡ rối tôi dùng chung 1 từ đó là “tiền tip”.

Tiền tip thường được dùng ở đâu?
Nhiều người cho rằng tiền tip chỉ được dùng ở trong nhà hàng khách sạn hay du lịch là sai nhé. Bạn cứ thử nghĩ bây giờ bạn đi taxi bạn thấy có tiền thừa nhưng anh lái xe khá thân thiện và vui vẻ khi đi xe , bạn cho anh số tiền thừa đó , đó là “tiền tip” . Hay bạn mua hàng online , anh shipper giao tới , bạn nhận hàng như ý , Bạn cho thêm 10-20k để anh uống nước ” đó là tiền tip”.

Nhưng trong phạm trù bài này tôi chỉ muốn đề cập sâu về tiền tip trong du lịch , nhà hàng , khách sạn mà thôi. Nơi mà tiền tip trở thành 1 văn hóa : VĂN HÓA TIỀN TIP

Khi nào thì nên tip ?
Khi nào thì tip? Đó là khi bạn được phục vụ và cảm thấy hài lòng; khi bạn cảm thấy giá dịch vụ rẻ hơn những gì mà bạn nhận được; khi bạn sợ rằng mình ngồi quá lâu, uống quá nhiều trà đá miễn phí hay nhờ nhân viên quá nhiều…

tip là nghĩa cử đẹp vì tình người giữa người mua (có tiền) và người bán (làm thuê, không có tiền) trong đời sống kinh tế thị trường. Không tip cho chủ, chỉ tip cho nhân viên. tip tiền là một cách cảm ơn khéo người bán bởi vì họ có thái độ tận tình hơn cả giá trị hàng hóa mà ta mua. Hiểu đúng giá trị của việc tip tiền mới thực sự có được “văn hóa tiền boa”.

Hành vi tip tiền có thể là văn hóa hoặc phi văn hóa. Nếu tip bằng tấm lòng chân thực và thông cảm với tiền lương của nhân viên thấp mà công việc lại nặng nhọc thì đó được xem là có văn hóa. Nhưng nếu tip tiền mà lợi dụng người bán hàng/nhân viên phục vụ về tình cảm, thể xác… thì hành vi này chỉ là sự đổi chác thông thường và là phi văn hóa.


Có không ít người cho tiền tip nhưng với thái độ “ta đây” nên bị nhân viên lườm nguýt, bị người ngồi bàn khác bình phẩm, bị chủ quán trả lại. tip cũng phải đúng cách. Nếu quán có bìa kẹp tiền thì hãy đặt tiền tip vào đấy sau khi nhân viên đưa tiền thừa (thối lại) ra. Khi trao tiền tip, hãy nhìn vào người nhận và nhẹ nhàng nói “Cám ơn em”, hoặc “Em vất vả từ nãy giờ rồi”, hoặc khen ngợi một món ăn nào đó. Hãy lấy lại tiền lẻ thừa (thường là tiền giấy cũ nhàu) và tip bằng một tờ tiền polymer mới. Để là một người lịch lãm trong hành vi tip, tuyệt đối không tip bằng các tờ tiền mệnh giá 1.000 – 2.000 đồng; không vừa trả tiền vừa hét toáng lên “khỏi thối!”…

Ở nước ngoài, một số dịch vụ có quy ước ngầm về tiền tip, ví dụ ăn tối thì 15%, đi taxi thì 10%,… trên tổng số tiền phải trả. Ở Việt Nam, người ta thường tip số tiền lẻ còn thừa, nên người nhận sẽ hên xui tùy vào tiền thừa nhiều hay ít.


tiền tip, với khách, 10% sẽ không tốn kém thêm bao nhiêu khi họ đã quyết định dùng dịch vụ; với nhân viên phục vụ, đó là khoản thu nhập quan trọng của họ. Một số nhà hàng đưa ra quy ước ngầm là tiền tip được gom lại một đầu mối và chia theo tổ phục vụ từng khu vực, tiền này nhiều khi cao hơn cả tiền lương chính của họ.
#tientip #tienbo #tip

Blog Du lịch là chuyên trang tổng hợp tin tức về du lịch và chia sẻ những kinh nghiệm đi du lịch bổ ích và cập nhật liên tục để cung cấp cho các bạn những thông tin có ích cho chuyến du lịch của mình.
——-
Các bạn hãy nhấn Like, Share và Subcribe để Blog Du lịch có thêm động lực để ra nhiều video hấp dẫn hơn nhé!
Xem thêm các video khác của Blog Du Lịch http://www.youtube.com/c/BlogDuLịch
Fanpage Kênh Thông Tin Du Lịch https://www.facebook.com/phuquoctv.vn/
SĐT : 0914 122 071

Phương Trinh

Chào các bạn , mình là Phương Trinh . Mình học quản trị kinh doanh nhưng lại thích đi du lịch , thích thử các món ăn các vùng miền và đặc biệt là thích chụp và quay những địa điểm đẹp .

Xem tất cả các bài viết

Thêm bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Phương Trinh

Chào các bạn , mình là Phương Trinh . Mình học quản trị kinh doanh nhưng lại thích đi du lịch , thích thử các món ăn các vùng miền và đặc biệt là thích chụp và quay những địa điểm đẹp .