Khu vực Chợ Lớn tại quận 5 hiện nay là một trong những khu vực có lượng người Việt gốc Hoa sinh sống đông nhất Việt Nam. Từ thế kỷ XVII số người Hoa di cư sang Việt Nam định cư khá đông, theo đó nét văn hóa, nghệ thật Trung Hoa cũng hình thành trên một số khu vực ở nước ta.
#BlogDuLichj #Quận5 #Chùa_Người_Hoa
Trong đó văn hóa tín ngưỡng đặc biệt là nghệ thuật đền chùa người Hoa là điểm nổi bật góp phần làm phong phú nghệ thuật kiến trúc tín ngưỡng ở Việt Nam. Dưới đây là những ngôi chùa của người Hoa nổi tiếng tại quận 5 thành phố Hồ Chí Minh.
1. Chùa Bà Thiên Hậu
Chùa Bà Thiên Hậu còn được gọi là chùa Bà Chợ Lớn hiện tọa lạc tại địa chỉ 710 Nguyễn Trãi, phường 11, quận 5, thành phần Hồ Chí Minh. Ngôi chùa của người Hoa ở quận 5 này được thành lập năm 1760, do một số người Hoa tại Chợ Lớn xây dựng.
Gần 300 năm sừng sững giữa đất Sài Gòn – Chợ Lớn xưa, dường như thời gian trôi qua chỉ càng làm cho ngôi chùa được tôn kính hơn với tất cả người dân quận 5.
2. Chùa Ông hay Miếu Quan Đế
Chùa Ông hay còn gọi là miếu Quan Đế hay Nghĩa An Hội Quán hiện tọa lạc tại địa chỉ 676 đường Nguyễn Trãi, phường 11, quận 5, thành phố Hồ Chí Minh. Đây là ngôi chùa người Hoa được thành lập cách đây gần 300 năm do một số người Hoa gốc Tiều Châu xây dựng.
Kiến trúc chùa Ông cũng giống đại đa số đến chùa Trung Hoa thể kỷ XIX, gồm những dãy nhà khép kính vuông gốc nhau hình chữ “Khẩu” hay chữ “Quốc”.
Đây là ngôi chùa khá đẹp tại quận 5, năm 1993 chùa Ông được công nhận ngôi miếu là di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia.
3. Chùa Ông Bổn hay Miếu Nhị Phủ
Chùa hiện tọa lạc tại địa chỉ 264 Hải Thượng Lãn Ông, Phường 14, Quận 5, Hồ Chí Minh. Chùa được thành lập năm 1730, do người Hoa sinh sống tại Chợ Lớn xây dựng, lúc này chùa có tên là miếu Nhị Phủ.
Chùa có kiến trúc tổng thể theo hình chữ “khẩu” gồm bốn dãy nhà dài, vuông góc nhau, khoảng trống ở giữa tạo nên sân thiên tỉnh còn gọi là giếng trời. Mỗi dãy nhà đều có một lớp mái, riêng tiền điện có hai tầng mái.
Năm 1998, chùa Ông Bổn đã được Bộ Văn hóa Thông tin công nhận là một di tích Văn hóa Lịch sử cấp quốc gia.
4. Chùa Bà Hải Nam
Chùa còn được gọi là Hội Quán Quỳnh Phủ được thành lập cách đây hơn 200 năm từ thời nhà Nguyễn, do bà con Hải Nam đến sinh sống ở vùng Sài Gòn – Gia Định đóng góp tiền bạc mua đất xây dựng. Hiện tọa lạc tại địa chỉ 276 Đường Trần Hưng Đạo, Phường 11, quận 5, Hồ Chí Minh.
Kiến trúc chùa mang đậm dấu ấn đền chùa Trung Hoa, Bên trong Chánh điện được trang bày trang nghiêm với những cột gỗ chạm khắc hình rồng hay câu đối, cùng với những bao lam, hoành phi và khám thờ chạm trổ tinh tế.
5. Hội quán Hà Chương
Hội quán Hà Chương tọa lạc tại số 802 Nguyễn Trãi, quận 5, Sài Gòn hay còn được nhiều người biết đến với tên gọi Hội quán Chương Châu, chùa Ông Hược hay chùa Bà Hà Chương. Nơi đây được đánh giá là một trong những di sản kiến trúc cổ tuyệt đẹp của người Hoa ở Sài Gòn.
Hội quan được xây dựng bởi những người Hoa gốc phủ Chương Châu, tỉnh Phúc Kiến. Diện tích khuôn viên của hội quán khoảng 1.500m, khoảng sân phía trước rộng gần 300m. Bước qua cánh cổng sẽ là khu vực tiền điện là nơi thờ Ngọc Hoàng Thượng đế và Hộ pháp.
6. Hội quán Ôn Lăng
Hội quán Ôn Lăng nằm tại số 12 đường Lão Tử, P.11, Q.5, TP.HCM. Hội quán Ôn Lăng còn được gọi là chùa Quan Âm, chùa thu hút rất nhiều thiện nam tín nữ đến cúng bái.
Hội quán được xây dựng vào nửa cuối thế kỷ XVIII, vừa là trụ sở của người Hoa quê ở phủ Tuyền Châu (tỉnh Phúc Kiến) vừa là nơi thờ cúng Thiên Hậu Thánh Mẫu – vị nữ thần thường cứ giúp người đi biển.
7. Chùa Tam Sơn
Còn được gọi là Tam Sơn Hội Quán, được thành lập cách đây hơn 200 năm, do một số người Việt gốc Hoa ở Phước Kiến xây dựng. Chùa hiện tọa lạc tại địa chỉ số 118 Triệu Quang Phục, phường 11, quận 5, thành phố Hồ Chí Minh.
Chùa có khuôn viên khiên tốn, kiến trúc xây dựng theo kiểu chùa Trung Hoa nhưng đơn giản không chạm trổ nhiều hoa văn như các ngôi chùa người Hoa khác tại quận 5.
8. Chùa Minh Hương
Chùa được thành lập cách đây hơn 150 năm do một số người Việt và người Việt gốc Minh Hương Trung Quốc xây dựng. Chùa hiện tọa lạc tại đại chỉ 184, Hồng Bàng, phường 12, quận 5, Hồ Chí Minh.
Bên trong chùa còn có nhiều hiện vật quý hiếm như tượng thờ bằng gỗ lim có niên hạn trên 300 năm, lư hương kiểu cổ, trống, sư tử đá, giá trưng kích thương.

Blog Du lịch là chuyên trang tổng hợp tin tức về du lịch và chia sẻ những kinh nghiệm đi du lịch bổ ích và cập nhật liên tục để cung cấp cho các bạn những thông tin có ích cho chuyến du lịch của mình.
——-
Các bạn hãy nhấn Like, Share và Subcribe để Blog Du lịch có thêm động lực để ra nhiều video hấp dẫn hơn nhé!
Xem thêm các video khác của Blog Du Lịch http://www.youtube.com/c/BlogDuLịch
Fanpage Kênh Thông Tin Du Lịch https://www.facebook.com/phuquoctv.vn/
SĐT : 0914 122 071

Phương Trinh

Chào các bạn , mình là Phương Trinh . Mình học quản trị kinh doanh nhưng lại thích đi du lịch , thích thử các món ăn các vùng miền và đặc biệt là thích chụp và quay những địa điểm đẹp .

Xem tất cả các bài viết

Thêm bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Phương Trinh

Chào các bạn , mình là Phương Trinh . Mình học quản trị kinh doanh nhưng lại thích đi du lịch , thích thử các món ăn các vùng miền và đặc biệt là thích chụp và quay những địa điểm đẹp .