Đi biển mùa hè là một trong những sở thích của nhiều người. Đi biển rất vui và thú vị, tuy nhiên du lịch biển cũng có rất nhiều rủi ro nếu như bạn gặp phải một số hiện tượng nguy hiểm trên biển. Trong lịch sử đã ghi nhận rất nhiều hiện tượng trên biển tưởng chừng như bình thường, thậm chí là rất đẹp trong mắt du khách. Nhưng ẩn sâu dưới những hiện tượng  trên biển đó lại là những hiểm họa vô cùng nguy hiểm, có thể chết người nếu như không biết cách thoát khỏi. Hãy cùng #BlogDuLịch tìm hiểu xem đó là những hiện tượng nguy hiểm trên biển nào nhé.

1/ Sóng vuông

“Sóng vuông” hoặc “sóng chéo” hay còn được gọi “sóng bàn cờ” được tạo nên khi gió từ một phía tiếp tục chuyển động theo chiều đó, và va chạm với gió từ hướng đối diện, làm cho làn sóng có hình như những ô vuông. Du khách và các loại tàu thuyền không được phép ra biển khi có hiện tượng này. Vì dưới những ô vuông mặt biển này là tạo nên những con sóng bạc đầu cao đến 3m. Sóng vuông cũng là dấu hiệu cho thấy một đợt thuỷ triều cực mạnh sắp tới, không nên ở gần bãi biển. Dù hiện tượng nguy hiểm này chưa được ghi nhận nhiều trong lịch sử tuy nhiên nó vẫn xảy ra, chỉ là ít người nhận thấy thôi. Vậy nên sóng vuông là một hiện tượng nguy hiểm trên biển bạn cần tránh xa khi đi biển nhé.

2/ Dòng rip

Dòng rip hay còn gọi là dòng rip xa bờ là một trong những hiện tượng ngoài biển nguy hiểm bậc nhất. Dòng RIP rất khó nhận ra nếu như bạn chưa có kinh nghiệm nhận biết hiện tượng nguy hiểm này. Dấu hiệu nhận biết dòng RIP là vùng nước rộng khoảng 1 – 3m có màu đậm hơn, mặt nước êm lặng, có sóng nhỏ hoặc không có sóng, thi thoảng thấy những mảnh vỡ, bọt khí đang trôi dần về phía biển. Nếu không may bạn gặp phải dòng RIP thì rất nguy hiểm nhưng cũng không phải không có cách thoát ra khỏi dòng RIP:

  • Không được hoảng sợ vì hoảng sẽ làm bạn mất nhiều oxi hơn
  • Không bơi ngược dòng vì sẽ bị đuối sức và không thoát được khỏi dòng RIP
  • Hãy bơi ngang bờ biển tức là bơi song song với bờ biển khi đã thoát ra rồi thì hãy bơi chéo góc và hướng về phía bờ
  • Hãy thả lỏng theo dòng chảy, khi đã hết dòng thì cố gắng bơi song song với bờ biển và gọi người ứng cứu

3/ Xoáy nước

Xoáy nước là một hiện tượng nguy hiểm khi đi biển. Vực nước xoáy là hiện tượng thiên nhiên do hai dòng nước ngược chiều gặp nhau và cuốn vòng. Đây là hiện tượng không ai muốn gặp khi đi biển, vì đó là một xoáy nước rộng có sức hủy diệt lớn, hút bất cứ thứ gì xuất hiện trong vùng lân cận và ngay lập tức nhấn chìm mọi thứ xuống đáy đại dương.

4/ Sóng tử thần

Sóng tử thần hay còn gọi là sóng độc tuy hiếm gặp nhưng là hiện tượng nguy hiểm trên biển. Những cơn sóng tử thần này thường xuất hiện bất ngờ mà bạn sẽ không nhận ra dấu hiệu báo trước. Hiện tượng nguy hiểm trên biển này rất đáng sợ, vì chiều cao của sóng khổng lồ có thể đạt tới 40 m. Tuy nhiên cũng may mắn là sóng tử thần chỉ thường xuất hiện ở các vùng biển xa bờ, không xuất hiện nhiều ở khu vực bãi biển có nhiều du khách. Tuy thế như sóng tử thần là mối nguy hiểm đối với các loại tàu thuyền đi lại trên biển, nhất là với những hành trình đánh bắt xa bờ.

5/ Nước biển rút đột ngột

Nếu bạn đi biển và nhận thấy đột nhiên nước biển tự dưng xuất hiện nhiều bọt khí nổi lên như nước ngọt có gas, có mùi bất thường như mùi xăng dầu, biển nhấp nhô liên tục rồi lặng yên đột ngột, thậm chí nước biển còn rút ra xa bờ đó chính là những dấu hiệu của một cơn sóng thật khủng khiếp. Trước đây một số người không biết còn thích thú trước hiện tượng này, có người còn tranh thủ nhặt cá tôm đang nằm lại trên bãi biển mà không biết rằng tử thần sắp xuất hiện.

Vậy nên dù đi biển là một trong những trải nghiệm cực kỳ thú vị, #BlogDuLịch cũng rất thích đi du lịch biển, tuy nhiên việc trang bị những kiến thức cơ bản về những hiện tượng nguy hiểm trên biển cũng cần các bạn lưu tâm đến. Vậy nên #BlogDuLịch sẽ mách bạn 10 kinh nghiệm đi biển an toàn để bạn an tâm hơn trong chuyến du lịch biển sắp đến của mình nha.

1/ Theo dõi tình hình dự báo thời tiết từng ngày, không đi biển trong trường hợp mưa bão

2/ Không ra xa bờ biển nếu như có biển cấm

3/ Chỉ bơi trong các vùng biển được phép

4/ Không uống rượu bia khi tắm biển vì bạn sẽ không tỉnh táo để xử lý các sự cố

5/ Luôn trông chừng trẻ nhỏ để đảm bảo an toàn cho bé

6/ Hãy luôn đi cùng 2-3 người bạn đồng hành để xử lý sự cố không may xảy ra

Như các bạn cũng biết gần có vô số những trường hợp tử vong thương tâm xảy ra khi đi biển. Trong đó tin tức diễn viên Bảo Bảo bị sóng cuốn ra biển đến 3 ngày sau mới tìm được thi thể khiến cho nhiều người đau lòng. Theo thông tin ghi nhận được từ phía gia đình, diễn viên Bảo Bảo đi Vũng Tàu chơi với bạn đến 25/2, Bảo và bạn ra biển tắm và bị sóng cuốn. Lúc đó, bạn của Bảo cố giơ tay cầu cứu nên thoát nạn, còn Bảo thì không may mắn như vậy, Bảo bị đuối nước. Đến ngày 27/2, sau hai ngày tích cực tìm kiếm, gia đình mới tìm thấy thi thể của Bảo Bảo. Do đó, việc đi cùng với nhiều người đồng hành sẽ giúp các bạn được rất nhiều trong những tình huống nguy hiểm, tăng cơ hội thoát được nguy hiểm

7/ Trang bị kỹ năng sơ cứu khi gặp người đuối nước

8/ Chỉ nên tắm biển khi nhiệt độ trên 20 độ C, xuống nước chậm rãi

9/ Không đi tắm biển khi đang quá đói hoặc quá no, vừa phơi nắng xong và không lặn quá lâu

10/ Làm nóng người kỹ trước khi xuống biển để tránh chuột rút

Mùa hè là thời điểm du lịch biển vui nhất, có rất nhiều địa điểm du lịch biển nổi tiếng ở Việt Nam như du lịch Phú Quốc, du lịch biển Nha Trang, du lịch Quy Nhơn, du lịch Cù Lao Chàm, v.v. Chính vì thế việc trang bị kiến thức và kinh nghiệm đi du lịch biển an toàn sẽ giúp bạn có được chuyến di du lịch biển thêm nhiều trải nghiệm hơn đấy.

Thêm bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *