Những ngôi chùa nổi tiếng nơi đây đã góp phần tôn vinh lên nét đẹp thanh khiết, bình dị của vùng đất Nam Bộ bấy lâu nay. Hãy cùng blog du lịch tìm hiểu về 5 ngôi chùa nổi tiếng ở miền Tây Nam Bộ nhé , blog du lịch sẽ đưa bạn cùng nhau khám phá 5 ngôi chùa cổ sau : Chùa Dơi , chùa Vĩnh Tràng , chùa Kh’ Leang , chùa Chén Kiểu, chùa Xiêm Cán
#BlogDuLich #Chùa_Miền_Tây #Chùa_Cổ
1.Chùa Kh’ Leang
Địa chỉ: Số 53 đường Tôn Đức Thắng, phường 6, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng
Được xây dựng vào năm 1533 trên một khuôn viên rộng 3.825 mét vuông Chùa Kh’ leang là một trong những chùa Khmer cổ kính và đẹp nổi tiếng ở Sóc Trăng. Cũng như chùa Dơi và chùa Chén Kiểu, ngôi chùa cổ nổi tiếng này ban đầu cũng được xây dựng bằng gỗ, tre, gạch, đất, đá và lá cây là chính. Tuy nhiên, sau nhiều lần trùng tu mở rộng, của được xây cất bằng gạch ngói và tạo tác kiến trúc theo kiểu Angkor truyền thống như hiện nay.
Theo truyền thuyết, chùa Kh’ leang được xây dựng theo lệnh vua Chân Lạp là Ang Chăn trong một lần đi kinh lý đến các vùng lãnh địa ở khu vực sông Hậu. Đến vùng Srok Kh’leang (tiếng Khmer có nghĩa là “xứ có kho”, tức tỉnh Sóc Trăng ngày nay), vua thấy nơi đây không có ngôi chùa thờ Phật nào nên liền ra lệnh cho viên quan Tác (người cai giữ vùng đất này) phải xây dựng gấp một ngôi chùa để dân chúng , năm 1532, ông Tác bèn triệu tập các tín đồ và đại diện các “sóc” (srok, có nghĩa là xứ) kêu gọi mọi người góp công, góp sức xây dựng một ngôi chùa thờ Phật.

2.Chùa Dơi
Địa chỉ: Số 73B đường Lê Hồng Phong, phường 3, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng.
Cách trung tâm thành phố Sóc Trăng khoảng chừng 2,5 km về phía Đông Nam, chùa Dơi (còn gọi là chùa Mã Tộc hay Mahatúp) là ngôi chùa duy nhất thờ Phật Thích Ca của đồng bào dân tộc Khmer Nam Bộ tại tỉnh Sóc Trăng. Đặc biệt, chùa là nơi cư trú của hàng nghìn con dơi quạ có trọng lượng từ 1 – 1,5 kg với sải cánh đến rộng đến 1,5 m.
Theo như ghi chép của các thư tịch cổ, địa điểm du lich cổ này được xây dựng vào khoảng thế kỷ XVI (1569) với tên gọi theo tiếng Khmer là “Serây tê chô mahatúp” có nghĩa là ngôi chùa “do phúc đức tạo nên”.Đến nay sau gần 400 năm, chùa Dơi vẫn còn giữ nguyên vẹn những hiện vật quý giá như pho tượng Phật Thích Ca bằng đá nguyên khối đặt trên một tòa sen cao khoảng 2 m, một pho tượng miêu tả Đức Phật cưỡi trên rắn thần Muchalinda, nhiều cây đèn dầu quý, gian nhạc cụ truyền thống của người Khmer cùng các bộ kinh luật cổ viết trên lá cây thốt nốt.

3.Chùa Chén Kiểu
Địa chỉ: Số 53 đường Tôn Đức Thắng, phường 6, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng.
Chùa Chén Kiểu hay còn gọi được là chùa Sà Lôn tọa lạc bên Quốc lộ 1A, cách trung tâm thành phố Sóc Trăng khoảng 12 km về hướng Bạc Liêu tại địa phận xã Đại Tâm, huyện Mỹ Xuyên. Ngôi chùa cổ nổi tiếng này được khởi công xây dựng vào năm 1815 với với tên theo tiếng Khmer là Wath Sro Loun, từ Wath Sro Loun có nguồn gốc từ chữ Chro Luong – là tên của một con rạch chạy dọc theo đường làng trước đây ở gần chùa.

4.Chùa Vĩnh Tràng
Địa chỉ: Đường Nguyễn Trung Trực, phường 8, thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang.
Chùa Vĩnh Tràng được xem là một trong những công trình tôn giáo tiêu biểu có kiến trúc độc nhất vô nhị ở Việt Nam. Đặc biệt, chùa là đại diện xứng đáng với nhiều danh hiệu gắn liền với hai chữ “bề thế”, “tuyệt hảo”, “đặc biệt”.
Ngày nay đến tham quan chùa, trong không gian diện tích khoảng hơn 2 hecta, bạn sẽ được chiêm ngưỡng một công trình cùng lúc kết hợp năm phong cách gồm Pháp, La Mã, Thái, Miên và Chàm. Cùng với đó là những câu đối, hoành phi, bao lam, phù điêu… uy nghi, đẹp mắt. Đặc biệt là những pho tượng phật khổng lồ cao hơn 20 mét như tượng Bồ Tát đứng, Di Lặc ngồi và tượng phật đang nhập niết bàn dài hơn 18 mét.

5.Chùa Xiêm Cán
Địa chỉ: Xã Vĩnh Thạnh Đông, thị xã Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Chùa Xiêm Cán được đánh giá là ngôi chùa Khmer lớn nhất, lộng lẫy nhất và đẹp nhất trong cả một hệ thống chùa Khmer tại Nam Bộ. Theo như bia đá dựng bên trái chính điện được tạc bằng chữ Khmer dạng cổ ở mai mặt trước và sau. Chùa cổ nổi tiếng này được khởi công xây dựng vào ngày mùng 7 tháng 5 dương lịch năm 1887 trên diện tích khoảng 4,5 ha bởi vợ chồng ông Nên (63 tuổi) và bà Ngét (54 tuổi), một gia đình giàu có nhất trong Phum (xóm, làng) lúc bấy giờ. Cùng xây dựng còn có 30 hộ gia đình khác hàng ngày khai phá rừng để lấy cây và đất để xây cất chùa.


Blog Du lịch là chuyên trang tổng hợp tin tức về du lịch và chia sẻ những kinh nghiệm đi du lịch bổ ích và cập nhật liên tục để cung cấp cho các bạn những thông tin có ích cho chuyến du lịch của mình.
——-
Các bạn hãy nhấn Like, Share và Subcribe để Blog Du lịch có thêm động lực để ra nhiều video hấp dẫn hơn nhé!
Xem thêm các video khác của Blog Du Lịch http://www.youtube.com/c/BlogDuLịch
Fanpage Kênh Thông Tin Du Lịch https://www.facebook.com/phuquoctv.vn/
SĐT : 0914 122 071

Phương Trinh

Chào các bạn , mình là Phương Trinh . Mình học quản trị kinh doanh nhưng lại thích đi du lịch , thích thử các món ăn các vùng miền và đặc biệt là thích chụp và quay những địa điểm đẹp .

Xem tất cả các bài viết

Thêm bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Phương Trinh

Chào các bạn , mình là Phương Trinh . Mình học quản trị kinh doanh nhưng lại thích đi du lịch , thích thử các món ăn các vùng miền và đặc biệt là thích chụp và quay những địa điểm đẹp .