‘Độc nhất vô nhị’ miền Tây: Ngôi nhà được xây toàn bằng gốm 5 tỉ đồng
Sau 30 năm gắn bó với nghề làm gốm đỏ, ông Nguyễn Văn Buôl (60 tuổi, ngụ P.5, TP.Vĩnh Long, Vĩnh Long) quyết định xây dựng căn nhà toàn bộ bằng gốm với kinh phí gần 5 tỉ đồng. ông là chủ nhân căn nhà làm bằng gốm đỏ có một không hai, khiến nhiều người tò mò.
Ông Tư Buôi tâm sự, gia đình ông có truyền thống làm nghề gốm đỏ. Bản thân ông cũng là theo nghề này mấy chục năm. Sở dĩ gia đình ông xây căn nhà gốm đỏ hoành tráng tại TP. Vĩnh Long không phải là chơi ngông mà muốn thể hiện tình yêu với nghề gốm đỏ theo cách riêng của mình.

Ông Buôi chia sẻ, làng nghề làm gốm đang đìu hiu nên ông muốn gợi lên sắc đỏ của gốm bằng cách xây dựng những căn nhà kiểu Nam Bộ xưa.

Ông Buôl cho biết, từ năm 2009 ông đã lên ý tưởng xây dựng căn nhà hoàn toàn bằng gốm. Tuy nhiên, do khó khăn về kinh tế, ông đành ngậm ngùi tạm gác ý tưởng và đem vật liệu cất vào kho. Mãi đến tháng 4.2018, nhờ kinh doanh thuận lợi, kinh tế gia đình khấm khá, ông mua được miếng đất ưng ý và bắt đầu xây dựng nhà gốm trên diện tích 300 m2.

Dù chỉ là “tay ngang” về lĩnh vực kiến trúc, nhưng từ bản vẽ ngôi nhà đến việc tính toán các yếu tố kỹ thuật, mỹ thuật… đều do một tay ông Buôl làm. Nhờ tận dụng những vật liệu đã được chế tác trong kho nên chỉ trong vòng 3 tháng căn nhà đã lắp ráp xong khung sườn. Khi hoàn thiện, nhà có diện tích gian chính khoảng 200 m2, khu nhà sau 100 m2. Ngoài ra còn có những công trình phụ để minh họa cho căn nhà.

“Điểm đặc biệt của căn nhà là 90% làm bằng gốm đỏ. Tôi tự thiết kế bản vẽ, tự tính toán kỹ thuật và phác họa từng chi tiết cho căn nhà. Trong đó, trên bề mặt gốm ở các cây cột tôi thiết kế những hình ảnh làng quê xưa của Nam Bộ”, ông Buôi nói. Thời gian thi công căn nhà là khoảng 3 tháng.

“Chi phí xây nhà khoảng 1,5 tỷ đồng. Nếu tính thêm nội thất để trang trí thì khoảng 4-5 tỷ. Toàn bộ nội thất trong nhà được làm bằng gỗ bên và gỗ gõ mật. Kiểu dáng các vật dụng nội thất cũng được thiết kế giả cổ theo ý của tôi”, ông nói.

Căn nhà gốm đỏ của ông Buôi hướng đến tiêu chí đẹp, mát và tận dụng tối đa ưu điểm của gốm sứ là rất thân thiện với môi trường cũng như bền bỉ theo thời gian.

Đặc biệt, bên trong ngôi nhà còn trưng bày nhiều bộ đồ cổ quý hiếm như: dụng cụ sinh hoạt bằng đồng thau cổ, bàn ủi xưa của Pháp, lò xo của Đức, bộ cân đòn của người Việt xưa…

Trong đó, nổi bật là bộ sưu tập hơn 100 chiếc đèn cổ với những kiểu dáng vô cùng độc lạ. “Những chiếc đèn đó cái thì tôi mua ở Việt Nam, cái thì mua ở Pháp mang về. Có thể nói căn nhà của tôi là độc lạ nhất ở Việt Nam cho đến thời điểm này”, đại gia Vĩnh Long cho hay.

Theo ông Buôl, để nhà gốm hoàn chỉnh từ trong ra ngoài, ông đã cùng một số họa sĩ tạo hình những tác phẩm gốm trang trí nội thất. Đặc biệt, những hàng cột gốm ngoài mái hiên được thiết kế, trang trí theo các chủ đề của đất phương Nam như: nông nghiệp lúa nước, lễ hội, thời khẩn hoang…

Đầu tiên là dãy hàng rào. Trụ rào nào cũng có hoa văn màu đỏ. Còn tường rào thì trang trí bích họa gốm đỏ mỹ thuật. Trong nhà, những rui, mè, kèo, cột, đòn dông, mái nhà cũng đều bằng gốm đỏ. Tất cả điều là tâm huyết và sự kỳ công của người nghệ nhân muốn “thổi hồn” và tìm hướng mới cho cái nghề ông cha.

Riêng cột kèo trong gian nhà chính được lấy cảm hứng từ những họa tiết trên trống đồng Đông Sơn. Những đầu giáo dùng để nối kèo với cột cũng được thiết kế bằng các con vật gần gũi trong cuộc sống hằng ngày như: tôm, cua, gà, cá, khỉ…

Nhằm tạo điểm nhấn cho ngôi nhà, ông Buôl còn “mạnh tay” chi tiền mua sắm toàn bộ nội thất bằng gỗ bên và gõ mật rồi đem đi tạo tác theo kiểu giả cổ cho phù hợp tổng thể ngôi nhà. Ngoài ra, ông còn sưu tầm đồ đồng xưa quý hiếm như bộ dụng cụ sinh hoạt bằng đồng thau cổ, bàn ủi xưa của Pháp, bộ cân đòn, đặc biệt là bộ 100 chiếc đèn dầu xưa vô cùng độc đáo…

Ông Buôl cho biết ngôi nhà này là điểm dừng chân đầu tiên trong chuỗi du lịch với rất nhiều công trình từ gạch, gốm mà ông đang xây dựng. Ông hy vọng những điều bản thân đổi mới sẽ tạo đà để giúp vực dậy làng nghề đang dần bị mai một, lãng quên.

Phương Trinh

Chào các bạn , mình là Phương Trinh . Mình học quản trị kinh doanh nhưng lại thích đi du lịch , thích thử các món ăn các vùng miền và đặc biệt là thích chụp và quay những địa điểm đẹp .

Xem tất cả các bài viết

Thêm bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Phương Trinh

Chào các bạn , mình là Phương Trinh . Mình học quản trị kinh doanh nhưng lại thích đi du lịch , thích thử các món ăn các vùng miền và đặc biệt là thích chụp và quay những địa điểm đẹp .