Dù hiện nay máy bay đã là một phương tiện di chuyển khá phổ biến, tuy nhiên việc lần đầu bước chân lên một chuyến bay có thể sẽ khiến bạn cảm thấy hồi hộp và thậm chí là hơi mơ hồ về những thủ tục cần chuẩn bị. Đặc biệt là khi bạn chuẩn bị trải nghiệm lần đầu đi máy bay cùng hãng hàng không quốc gia – Vietnam Airlines. Đừng lo lắng! Trong video này, Blog Du Lịch sẽ hướng dẫn bạn từng bước thực hiện thủ tục đi máy bay của Việt Nam Airline từ những thủ tục cơ bản nhất để bạn có một chuyến bay thật đáng nhớ và suôn sẻ nhé!

Xem hết video này, bạn sẽ nắm được cách làm thủ tục cho người lần đầu đi máy bay Việt Nam Airline qua những nội dung sau:

– Quy định giấy tờ tùy thân khi đi máy bay của Việt Nam Airline
– Hướng dẫn các cách làm thủ tục đi máy bay hãng Việt Nam Airline

 • Làm thủ tục qua điện thoại
 • Làm thủ tục online
 • Làm thủ tục tại kiosk
 • Làm thủ tục tại quầy

– Một số lưu ý khi đi máy bay hãng Việt Nam Airline

Quy định giấy tờ tùy thân khi đi máy bay của Việt Nam Airline

Giấy tờ tùy thân, hay còn gọi là giấy tờ cá nhân, là những tài liệu quan trọng dùng để xác định và nhận dạng một cá nhân cụ thể. Giấy tờ này thường được cấp bởi các cơ quan chính quyền hoặc tổ chức có thẩm quyền và thường đi kèm với ảnh và thông tin cá nhân của người sở hữu như căn cước công dân/giấy chứng minh nhân dân, hộ chiếu, bằng lái xe…

Khi bạn chuẩn bị đi trên chuyến bay nội địa của Vietnam Airlines, bạn cần đảm bảo bạn mang theo một trong những loại giấy tờ tùy thân trên và giấy tờ cá nhân phù hợp để thực hiện các thủ tục tại sân bay và lên máy bay một cách suôn sẻ. Dưới đây là danh sách các giấy tờ tùy thân cần thiết khi đi máy bay của Việt Nam Airline:

Đối với hành khách là người Việt Nam từ 14 tuổi trở lên

 1. Chứng Minh Nhân Dân (CMND): Đây là giấy tờ tùy thân quan trọng và phổ biến nhất ở Việt Nam.
 2. Hộ Chiếu hoặc Giấy Thông Hành: Nếu bạn có hộ chiếu hoặc giấy thông hành, bạn cần mang theo để chứng minh danh tính.
 3. Giấy Phép Lái Xe: Đối với những người có giấy phép lái xe, đây là một tùy chọn khác để xác minh danh tính.
 4. Thẻ Nhà Báo, Thẻ Đảng Viên, Thẻ Đại Biểu Quốc Hội: Nếu bạn là những người nắm giữ các loại thẻ này, bạn cũng có thể sử dụng chúng để xác minh danh tính trong lần đầu đi máy bay Việt Nam Airline.
 5. Giấy Thường Trú, Tạm Trú, Thị Thực Rời: Những giấy tờ này có thể được sử dụng để chứng minh địa chỉ cư trú hoặc tình trạng pháp lý.
 6. Giấy Chứng Nhận Của Công An, Quân Đội: Đôi khi, giấy chứng nhận từ các cơ quan an ninh như Công An hoặc Quân Đội cũng có thể được sử dụng để thay thế những loại giấy tờ cá nhân khác.
 7. Giấy Nhận Dạng Của Các Hãng Hàng Không Việt Nam: Nếu bạn có giấy tờ xác nhận danh tính từ các hãng hàng không Việt Nam khác, bạn cũng có thể sử dụng chúng để làm thủ tục lần đầu đi máy bay Việt Nam Airline nha.

Đối với trẻ em Việt Nam dưới 14 tuổi

Giấy tờ tùy thân khi đi máy bay Vietnam Airlines của trẻ em dưới 14 tuổi là giấy khai sinh bản chính hoặc bản sao. Với em bé chưa có giấy khai sinh thì cần bản gốc giấy chứng sinh để thực hiện thủ tục đi máy bay Việt Nam Airline lần đầu tiên. Nếu là trẻ em đang được các tổ chức bảo trợ xã hội nuôi dưỡng thì cần có giấy xác nhận của tổ chức xã hội, có giá trị sử dụng trong vòng 6 tháng để thay thế các loại giấy tờ cá nhân khác nha.

Đối với hành khách là người nước ngoài

Nếu bạn là người nước ngoài bay trên chuyến bay nội địa của Vietnam Airlines, bạn cần mang theo một trong những giấy tờ sau:

 1. Hộ Chiếu Nước Ngoài, Giấy Thông Hành, Giấy Thị Thực
 2. Thẻ Thường Trú, Tạm Trú Tại Việt Nam: Đối với người nước ngoài đã được cấp thẻ thường trú hoặc tạm trú tại Việt Nam có thể sử dụng thay hộ chiếu cá nhân để làm thủ tục đi máy bay Việt Nam Airline.
 3. Giấy Phép Lái Xe Mô Tô Do Việt Nam Cấp
 4. Thẻ Kiểm Soát An Ninh Hàng Không, Sân Bay

Hướng dẫn các cách làm thủ tục đi máy bay hãng Việt Nam Airline

 1. Thủ tục check in qua điện thoại (Telephone check in)

Đây là cách làm thủ tục mới nhất khi đi máy bay của hãng Việt Nam Airline. Việc bạn cần làm là thực hiện 4 bước sau:

Bước 1: Gọi điện đến tổng đài 1900 6265 trong khoảng thời gian từ 8:00 – 20:00 hàng ngày và cung cấp thông tin mã đặt chỗ hoặc số vé hoặc số thẻ khách hàng thường xuyên;

Bước 2: Xác nhận thông tin hành trình;

Bước 3: Lựa chọn chỗ ngồi trên chuyến bay;

Bước 4: Lựa chọn hình thức nhận thẻ lên máy bay qua email hoặc nhận trực tiếp tại quầy làm thủ tục tại sân bay.

Thời gian làm thủ tục qua điện thoại

Làm thủ tục qua điện thoại cần được thực hiện trong khoảng thời gian từ 12 giờ đến 02 giờ trước thời gian khởi hành dự kiến.

Cước phí cuộc gọi: 5.000 VND/phút.

Khi đến sân bay bạn cần lưu ý các yêu cầu sau:

Nếu không mang theo hành lý ký gửi, thì có thể đi thẳng khu vực an ninh soi chiếu/xuất nhập cảnh.

Nếu có hành lý ký gửi, bạn phải đến quầy làm thủ tục của Việt Nam Airline để gửi hành lý hoặc quầy làm thủ tục tại sân bay để làm thủ tục gửi hành lý.

Một số lưu ý khi làm thủ tục qua điện thoại khi đi máy bay hãng Việt Nam Airline

Nếu bạn có yêu cầu dịch vụ đặc biệt như trẻ em đi một mình, dịch vụ cáng/bình ô xy, v.v. thì không thể thực hiện làm thủ tục qua điện thoại mà phải đến làm thủ tục tại sân bay.

Hiện nay bạn chỉ có thể làm thủ tục qua điện thoại khi đi máy bay Việt Nam Airline nếu xuất phát từ sân bay Nội Bài hoặc sân bay Tân Sơn Nhất thôi. Tuy nhiên ưu điểm của cách làm thủ tục sân bay qua điện thoại này lại rất tiện lợi vì giúp giảm thời gian đợi chờ tại sân bay đồng thời rất dễ thực hiện đối với nhuwgnx cô chú lớn tuổi hoặc những người lần đầu đi máy bay đó bạn

 

 1. Làm thủ tục online khi bay Việt Nam Airline

Với sự phát triển của công nghệ, làm thủ tục checkin trực tuyến sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và tránh phải xếp hàng dài ở sân bay. Dưới đây sẽ là hướng dẫn chi tiết về cách làm thủ tục trực tuyến khi bạn lần đầu tiên bay cùng Vietnam Airlines:

Bước 1: Truy cập trang chủ của Vietnam Airlines tại (https://www.vietnamairlines.com) hoặc ứng dụng di động của hãng.

Bước 2: Nhập các thông tin bắt buộc, bao gồm:

– Mã đặt chỗ hoặc số thẻ khách hàng thường xuyên hoặc số vé điện tử.

– Họ của hành khách.

– Điểm khởi hành.

Bước 3: Kiểm tra lại thông tin hành trình.

Bước 4: Nếu trong chuyến bay Việt Nam Airline này bạn bay đến một điểm đến yêu cầu thông tin hộ chiếu, bạn sẽ cần nhập thông tin hộ chiếu tại bước này nha.

Bước 5: Chọn chỗ ngồi trên trên máy bay.

Bước 6: Nhận thẻ lên máy bay. Sẽ có ba cách để bạn nhận thẻ lên máy bay Việt Nam Airlines như sau:

– In thẻ lên máy bay trên giấy A4.

– Nhận thẻ qua thư điện tử.

– Lưu thẻ vào Ví Apple Pay trên điện thoại di động (chỉ áp dụng cho hình thức làm thủ tục trên ứng dụng Vietnam Airlines).

Thời gian làm thủ tục trực tuyến: Thông thường với mỗi chuyến bay của Việt Nam Airline, bạn sẽ có thể làm thủ tục trực tuyến cho chuyến bay từ 24 giờ đến 1 giờ trước thời gian khởi hành dự kiến nha.

Tại sân bay

– Đối với các chuyến bay Việt Nam Airlines nội địa và bạn không cần mang theo hành lý ký gửi, bạn có thể đến trực tiếp khu vực an ninh để soi chiếu và tiến hành chờ lên tàu bay và bắt đầu hành trình lần đâu đi máy bay Việt Nam Airline nha.

– Trong trường hợp nếu bạn có hành lý ký gửi, bạn cần đến quầy gửi hành lý hoặc quầy làm thủ tục tại sân bay của Việt Nam Airline để làm thủ tục gửi hành lý rồi mới có thể tiến sang khu vực an ninh.

– Đối với các chuyến bay quốc tế, bạn cần xuất trình thẻ lên máy bay và các giấy tờ tùy thân tại quầy làm thủ tục tại sân bay và đảm bảo bạn có mặt tại quầy làm thủ tục trước giờ đóng quầy.

Lưu ý quan trọng cho những bạn lần đầu đi máy bay Việt Nam Airline

– Hình thức làm thủ tục trực tuyến khi bay hãng Việt Nam Airline không phải lúc nào cũng có sẵn tại tất cả sân bay, vì vậy, đừng quên kiểm tra trước những thông tin cần thiết để có thể đảm bảo chuyến bay lần đầu với Việt Nam Airline được suôn sẻ nha.

– Có một số trường hợp không thể làm thủ tục trực tuyến và bạn cần làm thủ tục trực tiếp tại sân bay, ví dụ như khi bạn yêu cầu dịch vụ đặc biệt (trừ dịch vụ suất ăn đặc biệt), bạn đi cùng trẻ em dưới 02 tuổi,…

– Mỗi lần làm thủ tục trực tuyến chỉ áp dụng cho tối đa 9 hành khách trong cùng một mã đặt chỗ. Do đó, nếu mã đặt chỗ Việt Nam Airline của bạn có hơn 9 hành khách, bạn cần làm thủ tục trực tuyến nhiều lần cho tất cả hành khách trong mã đặt chỗ.

– Nếu bạn đã làm thủ tục trực tuyến và muốn thay đổi thông tin hay kế hoạch bay của mình, bạn có thể chủ động gỡ check-in và thay đổi thông tin tại mục “Quản lý đặt chỗ” hoặc liên hệ trực tiếp đến Trung tâm chăm sóc khách hàng của Vietnam Airlines.

 1. Làm thủ tục tại kiosk của hãng Việt Nam Airline

Nếu bạn đến sân bay mà thấy hàng chờ tại quầy làm thủ tục quá dài, vậy thì checkin tại kiosk Việt Nam Airlines sẽ là một biện pháp giúp tiết kiệm thời gian mà bạn có thể thử nha. Và yên tâm, ngay cả khi đây là lần đầu tiên bạn đi máy bay với hãng hàng không Việt Nam Airline thì các bước làm thủ tục tại kiosk Việt Nam Airline sẽ rất đơn giản, bạn có thể thực hiện theo Blog Du Lịch như sau:

Bước 1: Bắt đầu bằng việc chọn ngôn ngữ mà bạn muốn sử dụng.

Bước 2: Nhập thông tin cần thiết, bao gồm mã đặt chỗ, số vé điện tử hoặc số thẻ thành viên của Việt Nam Airline (nếu bạn đã cung cấp thông tin này khi đặt chỗ).

Bước 3: Chọn danh sách hành khách cần làm thủ tục.

Bước 4: Lựa chọn chỗ ngồi trên chuyến bay tùy theo sự lựa chọn của bạn (nếu có sẵn)

Bước 5: Sau khi hoàn thành tất cả các bước, bạn có thể in thẻ lên máy bay ngay tại kiosk.

Thời gian làm thủ tục tại kiosk

– Đối với chuyến bay nội địa, bạn có thể làm thủ tục checkin tại kiosk Việt Nam Airline từ 24 giờ đến 45 phút trước giờ khởi hành dự kiến.

– Đối với chuyến bay quốc tế, thời gian làm thủ tục tại kiosk là từ 24 giờ đến 60 phút trước giờ khởi hành dự kiến.

Lưu ý quan trọng

Các bạn lần đầu đi máy bay Việt Nam Airline cần lưu ý:

– Làm thủ tục tại kiosk thường sẽ không áp dụng cho toàn bộ đối tượng hành khách, mà sẽ có một số trường hợp đặc biệt sau đây, họ cần thực hiện thủ tục checkin máy bay Việt Nam Airline trực tiếp tại quầy:

– Hành khách đi cùng trẻ em dưới 2 tuổi.

– Hành khách cần được kiểm tra/thay đổi lại một số thông tin.

– Những hành khách đoàn (nhóm) trên 4 người đối với chuyến bay nội địa hoặc đã đặt chỗ dưới dạng đoàn đối với chuyến bay quốc tế.

– Hành khách yêu cầu các dịch vụ đặc biệt (trừ yêu cầu dịch vụ suất ăn đặc biệt).

– Bên cạnh đó, dịch vụ làm thủ tục tại kiosk chỉ được chấp nhận tại một số sân bay nội địa và quốc tế. Vì vậy để cho trải nghiệm lần đầu bay cùng Việt Nam Airline được như mong đợi, bạn nên kiểm tra thông tin chi tiết liên quan tại những sân bay trong chặng hành trình của bạn nhé.

 1. Làm thủ tục tại quầy của hãng Việt Nam Airline

Check-in tại quầy là một phương pháp truyền thống và dễ dàng nhất khi bạn chuẩn bị cho lần đầy tiên bay với Việt Nam Airline vì sẽ có nhân viên tại quầy hướng dẫn từng bước cụ thể cho bạn. Sau đây sẽ là một số điểm quan trọng về quy trình check-in tại quầy Việt Nam Airline ở sân bay mà bạn có thể chú ý như sau:

– Đối với chuyến bay nội địa, bạn cần có mặt tại sân bay ít nhất 1 giờ trước giờ khởi hành dự kiến. Đối với chuyến bay quốc tế, bạn nên đến ít nhất 2 tiếng trước khi máy bay cất cánh. Điều này giúp bạn có đủ thời gian để xếp hàng và hoàn tất quy trình check-in. Tuy nhiên với kinh nghiệm bay với hãng hàng không Việt Nam Airline của Blog Du Lịch, mình vẫn khuyến cáo các bạn lần đầy đi máy bay Việt Nam Airline nên có mặt tại sân bay 2 giờ trước giờ khởi hành với chuyến bay nội địa và 3 tiếng trước giờ khởi hành với chuyến bay quốc tế để chúng ta có đủ thời gian xử lý những vấn đề phát sinh nhé.

– Khi checkin tại quầy Việt Nam Airline ở sân bay, bạn cần xuất trình các giấy tờ cần thiết cho nhân viên làm thủ tục tại quầy, bao gồm giấy chứng minh thư hoặc hộ chiếu (phù hợp với loại chuyến bay), vé máy bay hoặc mã số đặt chỗ, và bất kỳ giấy tờ khác mà hãng hàng không có thể yêu cầu.

– Tiếp theo nhân viên của Việt Nam Airline sẽ tiến hành kiểm tra hành lý của bạn để đảm bảo rằng nó tuân thủ đúng những quy định về kích thước và trọng lượng (thông thường sẽ là 7kg cho hành lý xách tay và 20kg cho hành lý ký gửi). Nếu hành lý của bạn vượt quy định, thì bạn buộc sẽ phải trả thêm phí mua hành lý. Giá mua cân hành lý tại quầy thì luôn mắc hơn so với giá chúng ta đặt trước trên website hay đại lý bán vé Việt Nam Airline. Vì vậy, bạn hãy chủ động kiểm tra cân nặng hành lý trước khi đi máy bay lần đầu với Việt Nam Airline để tránh phí tiền nha.

– Lựa chọn chỗ ngồi (tuỳ chọn): Tại quầy làm thủ tục, bạn có thể yêu cầu nhân viên lựa chọn chỗ ngồi trên máy bay theo nhu cầu và sở thích của bạn. Tuy nhiên sự lựa chọn chỗ ngồi có thể sẽ bị hạn chế tùy theo tình hình sẵn có của ghế trống bạn nha.

– Dịch vụ đặc biệt: Nếu bạn có yêu cầu đặc biệt như dịch vụ suất ăn đặc biệt hoặc hỗ trợ đặc biệt, bạn có thể thông báo luôn cho nhân viên Việt Nam Airline làm thủ tục tại quầy nha.

– In thẻ lên máy bay: Sau khi hoàn tất quy trình check-in, bạn sẽ nhận được thẻ lên máy bay và được hướng dẫn đến cổng an ninh và quy trình lên tàu bay Việt Nam Airline.

Mặc dù quy trình check-in tại quầy có thể tốn thời gian hơn so với check-in trực tuyến hoặc tại kiosk, nhưng đây vẫn luôn là lựa chọn phổ biến, đặc biệt với những người có nhiều yêu cầu đặc biệt hoặc hành khách quốc tế cần kiểm tra hộ chiếu và thị thực visa. Do đó, thời gian chờ xếp hàng tại các quầy checkin Việt Nam Airline ở sân bay thường sẽ hơi lâu, bạn nên chủ động đến sớm để không phải chờ đợi nhé.

Một số lưu ý khi đi máy bay hãng Việt Nam Airline

Trong trải nghiệm lần đầu đi máy bay của hãng Vietnam Airlines, bên cạnh những lưu ý mà Blog Du Lịch đã đề cập, bạn nên tuân theo những chú ý sau để có một chuyến bay thuận lợi cùng hãng hàng không quốc gia nha:

– Kiểm tra trọng lượng và kích thước của hành lý xách tay và hành lý ký gửi để đảm bảo chúng tuân thủ đúng theo quy định của hãng hàng không Việt Nam Airline. Nếu cần, bạn có thể mua thêm trọng lượng hành lý trước khi bay để tránh phí phát sinh tại sân bay nhé.

– Trong toàn bộ quá trình bay, hãy bật chế độ máy bay trên các thiết bị điện tử của bạn, như điện thoại di động và máy tính bảng, khi được yêu cầu bởi phi hành đoàn để đảm bảo an toàn bay.

– Hay tuân thủ theo hướng dẫn và những quy tắc về an ninh hàng không tại sân bay. Chẳng hạn như đừng mang theo các vật phẩm cấm như dao, súng, hoặc chất cấm để chuyến bay lần đầu với Việt Nam Airline được diễn ra tốt đẹp.

– Nếu bạn có nhu cầu sử dụng những dịch vụ đặc biệt như suất ăn đặc biệt, hỗ trợ chuyên nghiệp cho người khuyết tật, hoặc đi cùng trẻ em nhỏ, bạn nên thông báo cho hãng hàng không trước để họ có thể sắp xếp một cách tốt nhất.

– Đối với những hành khách là trẻ em dưới 14 tuổi hoặc người cao tuổi, hãng hàng không Việt Nam Airline thường sẽ có quy định và chế độ đặc biệt về dịch vụ và quyền lợi. Vì vậy bạn nên kiểm tra các thông tin này kỹ lưỡng trước chuyến bay để nhận được dịch vụ đúng quyền lợi của mình nha.

– Trước khi bay, hãy kiểm tra thông tin về chuyến bay của bạn, ví dụ như thời gian khởi hành, cổng lên máy bay, và trạng thái chuyến bay, để tránh bất kỳ sự cố nào. Thông thường với những chuyến bay buộc phải thay đổi kế hoạch thì thời gian mở và đóng quầy làm thủ tục của Việt Nam Airline cũng sẽ được điều chỉnh sao cho phù hợp với giờ bay mới. Vì vậy bạn đừng quên theo dõi điện thoại và kiểm tra email nếu có bất kỳ sự thay đổi nào nha.

Và đó là những hướng dẫn của Blog Du Lịch về các cách làm thủ tục cho người lần đầu đi máy bay Việt Nam Airline. Hy vọng qua những thông tin trên bạn sẽ có một hành trình bay thật an toàn, suôn sẻ và nhiều trải nghiệm đáng nhớ.

Thêm bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *