Biến đổi khí hậu khiến Australia đang phải trải qua đợt nắng nóng kỷ lục với nhiều vụ cháy rừng và ảnh hưởng của nó dưới biển còn tồi tệ hơn rất nhiều.
Khi Rodney Dillon mặc đồ lặn xuống vịnh Trumpeter nhiều năm về trước để bắt bào ngư, thức ăn yêu thích của ông, ông nhận thấy rừng tảo bẹ ở khu vực này “đã trở nên thưa thớt”. Dillon đã lên bờ và gọi cho một nhà khoa học tại Đại học Tasmania ở Hobart. “Chúng ta sắp mất hết tảo bẹ, ông phải xuống đây và xem ngay”, ông Dillon nhớ lại.
“Không ai có thể ngăn được điều này”, ông Dillon nói với Washington Post về tình trạng tảo bẹ đang bị “nấu chín” trong nước biển.
Tình trạng biến đổi khí hậu đã ảnh hưởng đến hòn đảo xa xôi này và tảo bẹ khổng lồ phát triển mạnh ở vùng nước lạnh là một trong những nạn nhân đầu tiên.
Những thập kỷ gần đây, tốc độ ấm lên của biển ngoài khơi Tasmania, bang cực nam của Australia và là cửa ngõ vào Nam Cực, đã tăng lên gần gấp bốn lần mức trung bình toàn cầu, các nhà hải dương học cho biết.
Hơn 95% tảo bẹ khổng lồ – loại tảo cao gần 10 m là nơi sinh sống của một số sinh vật biển hiếm nhất trên thế giới – đã chết.
Tảo bẹ khổng lồ từng có mặt ở khắp dài bờ biển phía đông của Tasmania. Giờ đây, chỉ còn một mảng tảo bẹ nhỏ gần Southport, cực nam của hòn đảo, nơi nước lạnh hơn.
“Đây là một điểm nóng”, Giáo sư Neil Holbrook chuyên nghiên cứu về hiện tượng đại dương nóng lên tại Viện Nghiên cứu Hải dương và Nam Cực thuộc Đại học Tasmania, nói. “Và nó là một trong những điểm nóng lớn nhất”.
Theo dữ liệu từ Trung tâm Hadley, cơ quan nghiên cứu của chính phủ Mỹ về sự thay đổi khí hậu, một phần bờ biển phía đông của Tasmania đã ấm lên gần 2 độ C.
“Sẽ có nhiều loài bị tuyệt chủng”
Khi nước biển ấm lên và những bẹ tảo dần biến mất, ông Dillon và những hậu duệ của các cư dân đầu tiên ở Tasmania đang dần mất đi sự kết nối với đại dương, thứ đã làm nên văn hóa của họ trong nhiều thiên niên kỷ.
Trong thời kỳ đồ đá khoảng 40.000 năm trước, thổ dân đã đi đến vùng đất ngày nay là Tasmania, rất lâu trước khi nước biển dâng cao biến khu vực này thành một hòn đảo.
Tách biệt khỏi thổ dân trên đất liền, những thổ dân ở Tasmania tìm bào ngư giữa những bẹ tảo khổng lồ, săn bắn chuột túi và chim sẻ, biến tảo bẹ thành vật dụng và làm đồ trang sức từ vỏ ốc qua hàng trăm thế hệ.
Đó là những cuộc sống của thổ dân trước khi thực dân Anh chiếm đất và áp dụng chế độ phân biệt chủng tộc để quét sạch họ.

Phương Trinh

Chào các bạn , mình là Phương Trinh . Mình học quản trị kinh doanh nhưng lại thích đi du lịch , thích thử các món ăn các vùng miền và đặc biệt là thích chụp và quay những địa điểm đẹp .

Xem tất cả các bài viết

Thêm bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Phương Trinh

Chào các bạn , mình là Phương Trinh . Mình học quản trị kinh doanh nhưng lại thích đi du lịch , thích thử các món ăn các vùng miền và đặc biệt là thích chụp và quay những địa điểm đẹp .