Đất nước láng giềng Campuchua có rất nhiều điều thú vị mà có thể các bạn chưa được nghe qua. Họ có những truyền thống và phong tục tập quán riêng rất đặc sắc. hãy cùng Blog du lịch tìm hiểu ngay nhé.

Người Campuchia không sử dụng tờ 2USD

Khi bạn lật mặt sau tờ tiền 2 USD được in từ năm 1976 đến nay, đây là bức tranh Declaration of Independence của John Trumbull vẽ năm 1817 kỷ niệm 200 năm ngày nước Mỹ độc lập. Tuy nhiên​ khi bạn quay ngược mặt sau tờ tiền như hình chụp, và để tờ tiền ra xa chút, bạn có cảm giác như những cái đầu lâu, nó gợi lại nỗi buồn về diệt chủng Pol Pot. Nên hiện tại người Campuchia tránh dùng, và hệ thống tiền đất nước này bây giờ chỉ còn 1, 5, 10, 20, 50, 100 không còn sử dụng tiền 2 USD.

Xem thêm:Top 10 quốc gia lớn nhất thế giới

Nhà cửa ở Campuchia:

Hầu hết đều ở nhà sàn (trừ các trung tâm phố thị) và không tràn ra đường lộ, giành nhau mặt tiền. Ở quê, nhà vệ sinh thường là trong vườn, kiểu đào lấp. Vườn không thấy hoa, hay bầu bí. Trụ sở cơ quan nhà nước khiêm tốn. Chỉ có nhà chùa là tươm tất nhưng thua xa chùa Việt Nam.

Xem thêm: Top 11 nhà thờ kiến trúc độc đáo nhất thế giới

Giao thông ở Campuchia:

Đường hẹp, ít đường ngang, xe ít bóp còi và gần như không có hẻm, không thấy cảnh sát giao thông. Cả nước không có trạm thu phí nào. Rất ít taxi vì xe hơi quá rẻ, nhà nào cũng có. Giao thông công cộng kém, chỉ có vài tuyến xe buýt ở Phnom Penh. Chủ yếu là các loại tuk tuk, moto remork (xe gắn máy kéo), xe ôm.

15 trải nghiệm du lịch độc đáo nhất định bạn phải thử khi du lịch Việt Nam

Trang phục truyền thống của Campuchia:

Nữ mặc xà rông, loại váy dài, rộng quấn lại. Nam là xăm puot, váy rất rộng, quấn chính giữa thành ống quần. Khăn K’mar đa năng, có thể quấn cổ, đội đầu, làm quần ngắn của nam, buộc thức ăn, địu hoặc làm võng cho em bé và trói kẻ thù. Các màu nóng, đậm được ưa chuộng.

Xem thêm: Top 10 toà nhà cao nhất thế giới, kinh phí xây dựng khủng nhất

Điện ở Campuchia:

Campuchia chưa có lưới điện quốc gia. Thường phải mua từ Việt Nam, Lào, Thái Lan. Thiếu và yếu, thường xuyên bị cúp nên các công ty, nhà hàng, khách sạn lớn đều dùng máy phát riêng. Buổi tối, trừ vài trung tâm mua sắm ở Phonm Penh, Siem Reap, Sihanouk; hầu hết đường phố tối om.

Xem thêm: Top 10 cây cầu nổi tiếng nhất thế giới

Tiếng Việt ở Campuchia

Là ngôn ngữ phổ biến nhất ở Campuchia sau tiếng Khmer. Số người Khmer biết tiếng Việt gấp cả trăm lần người Việt biết tiếng Khmer. Thủ tướng, nhiều Bộ trưởng và quan chức Campuchia đều nói và viết được tiếng Việt. Tiền đồng Việt Nam cũng được dùng khá phổ biến, chỉ sau đồng Riel Campuchia và sau USD. Tỉ giá Riel và USD ổn định từ gần 30 năm nay.

Xem thêm: 14 sự thật thú vị về SINGAPORE có thể bạn chưa biết

Vóc dáng con người Campuchia:

Cùng dân châu Á, da vàng, mũi tẹt nhưng nước da người Khmer đậm hơn. Lông mi dài và cong, tròng trắng nhiều hơn tròng đen, tóc thường xoăn ít hoặc hoe nắng vì không đội nón. Người Campuchia xem phần đầu là phần thiêng liêng nhất nên tối kỵ xoa đầu.

Xem thêm: Du lịch Mỹ bạn biết 16 sự thật này chưa?

Người Campuchia không tổ chức sinh nhật:

Theo truyền thống, sinh nhật không được tổ chức ở Campuchia, người già thậm chí có thể không biết ngày sinh nhật của họ. Hầu như ở đây, họ không tổ chức tiệc tùng vào ngày này, dù ở bất kỳ độ tuổi nào. Một người Campuchia cho biết: “Chúng tôi không tổ chức sinh nhật. Vì bố và mẹ đều biết ngày tôi sinh ra, nên tôi chẳng có lý do gì để nhớ nó.

Xem thêm: Du lịch Thái Lan bạn đã nghe đến 15 sự thật này?

Tiếng nói của người Campuchia:

Tiếng Khmer không có âm “Tr”, chỉ có âm “T’ r”. Bắt đầu câu thường bằng từ “Xum” (giống từ Xin – tiếng Việt và một phần từ Please – tiếng Anh). Kết thúc câu luôn bằng “Baat” – dành cho nam, “Chaa” – dành cho nữ, giống từ “Dạ, Vâng”.

Xem thêm: Top 10 sự thật thú vị về nước Pháp: ăn ốc sên như cơm bữa

Đếm tiếng tắc kè kêu ở Campuchia

Người Campuchia tin rằng đếm tiếng tắc kè kêu sẽ cho biết bạn sẽ cưới ai. Tiếng kêu đầu tiên nghĩa là bạn sẽ kết hôn với một người độc thân, tiếng thứ hai là một người góa vợ, còn tiếng thứ ba trở lại là người độc thân và cứ thế. Tiếp tục đếm cho đến khi con tắc kè dừng kêu.

Xem thêm: Top 13 sự thật thú vị về Nhật Bản

Cách chào của người Campuchia:

Hai bàn tay chụm lại giống hình búp sen. Để trước ngực là chào bạn bè, con cháu. Ngang miệng (dưới mũi) chào tôn trọng. Để dưới trán là chào sư sãi, ông bà, thầy cô, cha mẹ. Để trên trán, qua đầu là chào vua.

Xem thêm: Top 10 thị trấn đẹp nhất thế giới như trong truyện cổ tích

Ăn uống ở Campuchia:

Người Khmer ăn khô mà nướng là chủ yếu, tiếp đó là xào. Vì ăn bằng tay nên luôn có pantuol (chén nhỏ) đựng nước. Nhà nghèo dùng gáo dừa. Nhà khá dùng chén đồng, nhà giàu dùng chén bạc, vua dùng chén vàng. Khẩu vị là ngọt, béo, chua, cay, đắng. Trên bàn ăn, nhất là ăn sáng luôn có hũ đường cát và ly nước sôi để trụng muỗng, đũa. Món ăn không nấu sẵn mà luôn chế biến tại chỗ.

Xem thêm: Top 10 quốc gia ít người biết đến nhất trên thế giới

Số lượng xe máy ở Campuchia

Có 1,3 triệu chiếc xe gắn máy ở Campuchia cho dân số hơn 1,5 triệu người. Vì vậy, bạn có thể tìm thấy gần như những chiếc xe gắn máy ở mọi nơi bạn tìm thấy con người trong quốc gia này.

Miễn vé tham quan cho người Campuchia

Campuchia có 3 di sản thế giới vật thể là quần thể Angkor (Siem Reap), đền Preah Vihear (Preah Vihear), quần thể Sambor Preikuk (Kampong Thom). Các di sản thế giới và di sản quốc gia đều miễn vé cho người Khmer và người sinh ở Khmer vì “Đó là di sản tổ tiên để lại cho con cháu người Khmer” nên chỉ bán vé cho người không phải Khmer.

Truyền thống ở rể của người Campuchia:

Sự tích “Núi nàng – Núi chàng” ở Kampong Cham (giống sự tích “Ao Bà Om” ở Trà Vinh) đã phân định con gái Campuchia cưới chồng nên con trai ở rể. Họ giải thích rằng “Chồng là trụ cột trong nhà, thường xuyên đi làm xa nên con gái ở với mẹ mình tiện hơn. Khi ốm đau hay đẻ chửa, mẹ ruột cũng chăm mình tốt hơn”. Một cách nghĩ nhân văn và hợp lý.

Tôn giáo ở Campuchia

Phật giáo là quốc giáo, hệ phái Phật Giáo Nguyên Thuỷ (Theravada). Chư tăng phải thọ đủ 227 giới, trong đó có một số giới như: Không sát sinh (được ăn thịt cá với tạm tịnh nhục: Không nghe, không nghĩ và không thấy con vật đó bị giết cho mình ăn), Không ăn sau giờ ngọ (12g trưa), Không tụ tập chỗ đông người, Không dùng nước hoa mỹ phẩm, Không chung đụng người khác phái”, …

Văn nghệ của người Campuchia

Múa cung đình, di sản văn hóa thế giới phi vật thể với hình ảnh các Apsara (tiên nữ) và múa dân gian là hai thể loại đặc trưng văn hóa Khmer. Lamthon là điệu dân vũ phổ biến nhất. Bài hát phổ thông nhất là Oxvai Chanti (cây điều, còn gọi là đào lộn hột). Người Khmer tối kỵ đụng chạm khác phái nếu không được đồng ý, kể cả bắt tay, nhất là các vùng quê.

Tết Chol Chnam Thmey (Vào năm mới):

Chung với Lào – Bumimey, Thái Lan – Songkran, Myanmar – Thangyan… từ 15 – 17.4. Giao thừa không cố định mà tùy theo từng năm, có khi vào ban ngày. Tết Khmer đơn giản, chủ yếu là nghỉ ngơi, thăm viếng cha mẹ, người thân, viếng chùa.

 

Thêm bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *